Trong bữa cơm của mỗi gia đình có một nguyên liệu không thể thiếu, đó là rau sạch. Tuy là nguyên liệu đơn giản nhưng rau sạch lại vô cùng cần thiết cho con người. Vậy muốn có những cây rau sạch cần trải qua những giai đoạn nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay 10 quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP qua bài viết này của hoanggiangagritech nhé!
Khái niệm rau sạch là phải hội tụ 3 sạch gồm: đất, nước, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải sạch. Thuốc bảo vệ thực vật là những hóa chất độc hại, giết chết được sâu bọ nên cũng rất có hại với con người.
Không chỉ thế, rau còn phải đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tiêu chuẩn VietGAP là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đưa ra từ năm 2008 dựa trên 4 tiêu chí:
Tiêu chí 1: kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn
Tiêu chí 2: đảm bảo an toàn thực phẩm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
Tiêu chí 3: môi trường làm việc phải phù hợp với sức lao động của người làm
Tiêu chí 4: đảm bảo nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.
Xem thêm: Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường
Rau sạch đảm bảo các tiêu chí của VietGAP
Đất cao, thoáng phù hợp với rau và sự sinh trưởng phát triển của rau..
Đảm bảo khoảng cách với các khu công nghiệp có chất thải và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m.
Đất không tồn dư hóa chất độc hại.
Hàm lượng kim loại nặng không được vượt quá mức quy định
Sử dụng nguồn nước tưới từ các nguồn không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.
Sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng đào( không lẫn các chất tẩy rửa) đối với rau xà lách và các loại rau gia vị
Tuyệt đối không sử dụng nước thải trực tiếp từ các khu công nghiệp, xí nghiệp, bệnh viện, khu dân cư, mương máng,...
Sử dụng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và sạch bệnh đã được kiểm dịch trước khi cho ra vườn ươm
Trước khi gieo trồng cần xử lí hạt giống bằng hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh
Phải biết rõ nguồn gốc của giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch
Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.
Tuyệt đối không sử dụng các loại phân chuồng chưa ủ hoai, các loại phân hoá học chưa qua kiểm chứng, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.
Bón thúc bằng phân hoá học vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau, cần kết thúc trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày
Chỉ sử dụng các loại phân bón trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, đang có hiệu lực
Áp dụng tốt các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp cây trồng IPM (integrated Pest Management)
Luân canh cây trồng hợp lý.
Sử dụng giống chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.
Chăm sóc theo nhu cầu sinh lí của cây (giúp cây khỏe).
Chăm nom, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên
Sử dụng thiên địch, kết hợp biện pháp vật lý như: bẫy, bắt, đánh,... trong phòng tránh sâu bệnh gây hại
Áp dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.
Kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và kịp thời có biện pháp phòng trừ sâu bệnh thích hợp
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và phải tuân theo các yêu cầu sau:
* Không dùng các loại thuốc cấm sử dụng cho rau.
* Chọn loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.
* Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).
* Tùy theo loại thuốc mà thực hiện hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch đúng quy định
Xem thêm: Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết
Sử dụng mô hình trồng rau trong nhà kính, nhà lưới để che chắn hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn…, rút ngắn thời gian sinh trưởng và phát triển của rau, cùng với đó hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Sử dụng nilon để phủ đất nhằm hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới
Nhà kinh, nhà lưới có tác dụng hạn chế sự sinh trưởng phát triển của sâu bệnh
Thu hoạch rau đúng thời vụ, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.
Rửa sơ qua rau củ quả bằng nước để loại bỏ đất cát.
Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi để chứa đựng.
Rau sau khi đóng gói sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.
Rau quả sau khi được đóng gói
Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và không quá 2 ngày. Có thể sử dụng rau ngay, không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.
Rau sạch VietGAP được phát triển trong môi trường an toàn, giảm tối đa việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, thuốc kích thích tăng trưởng,..Đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của con người và môi trường.
Do đó, rau sạch VietGAP là nguồn sản phẩm có chất lượng sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, đúng nghĩa “sạch”.
Tiêu chuẩn VietGAP-nâng cao chất lượng sản phẩm
Hiện nay rau sạch của hoanggiang agritech đã được bày bán ở các siêu thị và các nơi uy tín khác. Không chỉ thế, một số nơi đã xuất hiện các cửa hàng rau sạch rất có uy tín, không chỉ là rau sạch mà còn đáp ứng tiêu chỉ “ngon-bổ-rẻ”. Vì thế việc mua rau sạch không còn là trở ngại của các bà nội trợ.
Xem thêm: Top 6 trang trại cung cấp rau sạch tốt nhất Việt Nam
Địa chỉ cung cấp rau sạch
Trên đây là 10 bước trong quy trình sản xuất rau sạch đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP và những thông tin có liên quan. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn và giúp bạn có được vườn rau “xanh - sạch - đẹp”.