0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

4 nhóm thực phẩm chính là gì? Tìm hiểu ngay về nhóm thực phẩm chính

Một chế độ ăn uống cân bằng được tạo thành từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Mỗi loại cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động hiệu quả. Không chắc mỗi bữa ăn sẽ bao gồm tất cả các nhóm đó trong bữa ăn nhưng cần có 4 nhóm chính dưới đây để để đạt được sự cân bằng trong ngày hoặc trong cả tuần. Vì thế cùng chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng của 4 nhóm thực phẩm chính là gì? 

4 nhóm thực phẩm chính là gì?

Các chất dinh dưỡng được phân thành nhóm dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Carbohydrate, protein, chất béo và nước là những chất dinh dưỡng đa lượng, còn vitamin và khoáng chất là những vi chất dinh dưỡng. Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm là hỗn hợp của các chất dinh dưỡng, nhiều loại trong số chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng này và một ít chất dinh dưỡng khác.

Trong một chế độ ăn uống cân bằng gồm 4 nhóm thực phẩm chính là gì?

  • Tinh bột

  • Chất béo

  • Chất đạm

  • Chất xơ 

Xem ngay: Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết

Tìm hiểu từng nhóm thực phẩm chính

Nhóm chất tinh bột (Glucid /carbohydrate)

Carbohydrate tinh bột là nguồn năng lượng chính của cơ thể bởi nó chiếm khoảng một phần ba chế độ ăn uống của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các loại carbohydrate giàu tinh bột khác nhau và đâu là lựa chọn lành mạnh hơn.

4 nhóm thực phẩm chính là gì - Tinh bột

4 nhóm thực phẩm chính là gì - Tinh bột 

Nhóm thực phẩm này bao gồm khoai tây và các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và gạo. Trước hết khi chọn carbs giàu tinh bột, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt nếu có thể để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và cung cấp cho bạn nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn. 

Bởi vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt (chứ không phải ngũ cốc tinh chế) làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Cũng vì lý do này mà điều quan trọng là phải đọc nhãn để đảm bảo bạn đang nhận được một loại ngũ cốc nguyên hạt và chất lượng. 

Chất béo (Lipid)

Chất béo là nằm trong một số nhóm thực phẩm chính rất cần thiết đối với cơ thể con người. Chúng ta cần một lượng nhỏ để bảo vệ các cơ quan cơ thể, hấp thụ một số vitamin giúp chúng ta phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận về loại và số lượng ăn vì nó chứa nhiều năng lượng.

Chất béo nằm trong danh sách 4 nhóm thực phẩm chính là gì

Chất béo nằm trong danh sách 4 nhóm thực phẩm chính là gì 

Lượng chất béo tham khảo là tối đa 70g mỗi ngày cho người lớn (trong đó không nên tiêu thụ quá 20g chất béo bão hòa). Chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, da gà, bơ, pho mát và dầu dừa. Ăn quá nhiều chất béo này có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. 

Do đó, bạn có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách hoán đổi chất béo bão hòa với chất béo không bão hòa có từ các loại hạt, hạt, dầu thực vật và cá. Do đó, để giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn, hãy nấu ăn với dầu thực vật thay vì bơ và mỡ lợn và thử dùng sữa chua thay vì kem.

Xem ngay: 10 bước cho quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Nhóm chất xơ 

Trái cây và rau quả cũng là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Điều này là do chúng giàu chất xơ và chứa đầy vitamin, khoáng chất. Màu sắc khác nhau của chúng cũng cho thấy các chất dinh dưỡng khác nhau, mỗi chất đều đóng một phần trong việc giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Đây là lý do tại sao chúng ta phải ăn trái cây và rau quả với nhiều loại mỗi ngày.

Chất xơ có trong rau củ quả

Chất xơ có trong rau củ quả 

Trái cây và rau chỉ nên chiếm hơn một phần ba chế độ ăn uống của bạn. Một cách dễ dàng để theo dõi điều này là đảm bảo rằng nó chiếm khoảng ½ đĩa của bạn. Hãy cố gắng ăn ít nhất năm phần rau và trái cây khác nhau mỗi ngày - khoảng 80g mỗi loại. 

Tuy nhiên, 30g trái cây sấy khô chỉ có thể được xem là một phần trong 4 khẩu phần ăn một ngày của bạn, bất kể bạn ăn bao nhiêu. Nó chứa chất xơ nhưng thiếu hầu hết các loại vitamin của trái cây tươi và hàm lượng đường cô đặc hơn. Tương tự như vậy, 150ml nước ép trái cây hoặc sinh tố cũng chỉ được tính là một phần mỗi ngày - đường được tiết ra từ trái cây khi nó được pha trộn, biến nó thành đường tự do, có thể làm hỏng răng của bạn.

Xem thêm: Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trườn

Nhóm thực phẩm chất đạm 

Trong 4 nhóm thực phẩm chính là gì thì Protein cung cấp cho chúng ta các axit amin quan trọng, đó là thành phần trong hoạt động sống của cơ thể. Cơ thể liên tục hoạt động và đổi mới các tế bào và chúng ta cần các axit amin để có thể làm được điều này. 

Để nhận đủ chất protein thì cần lưu ý rằng không nên quá nhiều. Bởi vì chỉ khoảng 1/8 khẩu phần ăn cân bằng của bạn được tạo thành từ protein.

Nhóm thực phẩm chính là gì - Chất đạm

Nhóm thực phẩm chính là gì - Chất đạm 

Cũng giống như các loại trái cây và rau củ khác nhau, các loại protein khác nhau cung cấp cho chúng ta nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết để chúng ta luôn khỏe mạnh và cường tráng. Do đó, điều rất quan trọng là phải thay đổi nguồn protein của bạn. 

Cũng như ăn thịt và cá, chúng ta nên bổ sung các nguồn thực phẩm chay mỗi tuần; trứng, đậu và đậu phụ hay các loại hạt đều là những lựa chọn thay thế tuyệt vời. Khi bạn chọn thịt, hãy mua thịt nạc ở những nơi chất lượng và hạn chế ăn thịt đã qua chế biến nhiều lần. Bạn nên ăn 2 - 3 phần protein mỗi ngày, có thể đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Xem ngay: Hoàng Giang Agritech - Địa chỉ cung cấp nông sản an toàn cho chuỗi siêu thị và nhà máy

Như vậy qua bài viết trên có thể thấy tầm quan trọng của 4 nhóm thực phẩm chính là gì rồi. Hoàng Giang Agritech mong rằng các bạn hiểu rõ và bổ sung chúng một cách hợp lý. 

Hoàng Giang Agritech là công ty nông sản hữu cơ được sản xuất theo đơn đặt, số lượng lớn và đạt được các tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thì liên hệ qua các phương thức sau đây:  

  • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

  • Hotline: 0889.283.868

  • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn