0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

[Bật mí] Các tiêu chuẩn cho rau hữu cơ mà bạn nên biết

Trước hết ta phải hiểu tiêu chuẩn là gì? Về bản chất, tiêu chuẩn là cách thống nhất làm một điều gì đó. Có thể là về sản phẩm, quản lý quá trình, cung cấp dịch vụ hoặc vật tư – các tiêu chuẩn có thể gồm phạm vi rộng lớn các hoạt động được thực hiện bởi các tổ chức, sử dụng bởi khách hàng, là tinh hoa từ kiến thức uyên bác bởi những người có chuyên môn trong lĩnh của họ. Vậy tiêu chuẩn cho rau hữu cơ là gì hãy cùng Hoàng Giang Agritech tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rau sạch hữu cơ là gì?

Rau sạch hữu cơ chính là rau an toàn được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn như hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, phân hóa học... nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng có trong rau như kim loại nặng, nitrat, thuốc trừ sâu và một số vi sinh vật gây bệnh.

Sản xuất rau sạch hữu cơ

Sản xuất rau sạch hữu cơ

Một số tiêu chuẩn cho rau sạch hữu cơ

Tiêu chuẩn PGS

PGS (Participatory Guarantee System) được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn Quốc gia về sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành.Hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Hệ thống đảm bảo này dựa vào sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và con người có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ.Đây cũng là chứng nhận duy nhất trong thị trường nội địa chứng minh nguồn gốc hữu cơ của sản phẩm.

Tiêu chuẩn PGS cho rau sạch hữu cơ

Tiêu chuẩn PGS cho rau sạch hữu cơ

Xem ngay: [Bật mí] Một số cách nhận biết rau sạch an toàn

Các tiêu chuẩn chứng nhận PGS Việt Nam cơ bản bao gồm:

 • Nguồn nước sử dụng trong canh tác phải là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm

 • Khu vực sản xuất hữu cơ được cách ly tốt khỏi các nguồn ô nhiễm.

 • Lưu ý các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hay chất tổng hợp kích thích sinh trưởng đều bị cấm sử dụng, chỉ được phép sử dụng các đầu vào nông dân đã có đăng ký với PGS và được PGS chấp thuận.

 • Cấm sử dụng phân người, phân ủ được làm từ rác thải đô thị.

 • Phân động vật lấy vào từ bên ngoài trang trại phải ủ nóng trước khi dùng trong canh tác hữu cơ.

 • Không được sử dụng các túi và vật đựng các chất cấm trong canh tác hữu cơ để vận chuyển và cất giữ sản phẩm

 • Cấm đốt cành cây và rơm rạ

 • Cấm sử dụng tất cả vật tư đầu vào có chứa sản phẩm biến đổi gen GMOs.

 • Không được phép sản xuất song song: Các cây trồng trong ruộng hữu cơ phải khác với các cây trồng trong ruộng thông thường

 • Nếu ruộng gần kề có sử dụng các chất bị cấm trong canh tác hữu cơ thì ruộng hữu cơ phải có một vùng đệm để ngăn cản sự xâm nhiễm của các chất hóa học từ ruộng bên cạnh.

 • Các loại cây trồng ngắn ngày được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trọn vẹn một vòng đời từ khi làm đất đến khi thu hoạch, sau khi thu hoạch có thể được bán như sản phẩm hữu cơ.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn này được vận dụng trong dự án “Phát triển khung sản xuất và thị trường cho nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” kéo dài 7 năm do tổ chức ADDA tài trợ và phối hợp thực hiện cùng Hội Nông Dân từ cấp cơ sở đến cấp Trung Ương

Xem ngay: Thế nào là thực phẩm tươi sạch

PGS trên thế giới

PGS trên thế giới

Tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là tên viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Dây là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 28/01/2018, được áp dụng trong các lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt là lĩnh vực rau sạch hữu cơ.

Đây cũng được coi là tiêu chuẩn khắt khe đối với nền kinh tế nông nghiệp ở nước ta bởi phải đáp ứng tương đối nhiều các yêu cầu. Dưới đây là một số yêu cầu của rau sạch VietGAP, mời các bạn cùng tham khảo:

 • Đất trồng: Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến tiêu chuẩn rau sạch hữu cơ. Đây phải là những vùng đất chưa bị nhiễm các kim loại nặng hoặc chưa từng bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp.

Đất trồng ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chuẩn VietGAP của rau sạch

Đất trồng ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chuẩn VietGAP của rau sạch

Xem ngay: Nông sản sạch : Khái niệm và lưu ý khi lựa chọn nông sản sạch

 • Phân bón: Cần giảm tối đa các loại phân bón hoá học không cần thiết cho cây, thay vào đó là các loại phân bón sinh học để tăng sức đề kháng cho cây và giảm các mầm vi sinh vật có hại cho cây.

Sử dụng các loại phân hữu cơ có lợi cho cây

Sử dụng các loại phân hữu cơ có lợi cho cây

 • Phòng trừ sâu bệnh: “Nói không với thuốc bảo vệ thực vật” là khẩu hiệu mà hầu hết người nông dân cần biết khi thực hiện mô hình rau sạch hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGap. Không phun thuốc trừ sâu có các gốc hoá học độc hại và bừa bãi. Thay vào đó, người nông dân có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học tự chế để loại bỏ các mầm bệnh trên rau.

 • Nguồn nước: Tuyệt đối không dùng nước thải sinh hoạt, nước sông, ngòi để tưới cho rau vì trong nước có chứa nhiều chất gây hại cho cây cũng như con người. Mỗi nhà vườn nên có một chiếc giếng khoan để thuận tiện cho việc tưới cây và đảm bảo tiêu chuẩn VietGap.

Rau sạch đạt chuẩn VietGAP

Rau sạch đạt chuẩn VietGAP

Xem ngay: Bật mí mô hình rau sạch hữu cơ đơn giản và hiệu quả tại nhà

Như vậy Hoàng Giang Agritech đã cùng các bạn tìm hiểu một số tiêu chuẩn cho rau hữu cơ. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có cái nhìn xa hơn về rau sạch hữu cơ cũng như các tiêu chuẩn cho rau sạch hữu cơ. 

 • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

 • Hotline: 0889.283.868 

 • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn.