0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Bật mí mô hình rau sạch hữu cơ đơn giản và hiệu quả tại nhà

Hiện nay, mọi người có sự quan tâm ngày càng lớn đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Mọi người có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm sạch, không chỉ an toàn với sức khỏe mà còn thân thiện và có thể giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Và mô hình rau sạch hữu cơ tại nhà đang là một xu hướng đang rất thịnh hành và được ưa chuộng. 

Vậy mô hình rau hữu cơ là gì và xây dựng mô hình rau sạch hữu cơ như thế nào? Cùng Hoanggiang Agritech theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích bạn nhé! 

1. Mô hình rau sạch hữu cơ là gì? 

Rau hữu cơ có thể được hiểu là các loại rau được cạnh tác trong điều kiện hoàn toàn là tự nhiên và không có sự can thiệp của bất kỳ loại phân bón hay các chất hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật, các chất gây đột biến gen hay các chất bảo quản nào. 

Một điều đặc biệt là đất trồng các loại rau hữu cơ này luôn được đảm bảo trạng thái tươi xốp, đầy đủ các chất dinh dưỡng và đáp ứng các điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Giống rau được lựa chọn cẩn thận và phải đủ khỏe mạnh, có thể chống chọi đối với các tác động xấu của môi trường xung quanh, đặc biệt là các loại sâu bệnh gây hại. 

Mô hình rau sạch hữu cơ- xu hướng thịnh hành hiện nay

Mô hình rau sạch hữu cơ- xu hướng thịnh hành hiện nay 

Nguồn nước cũng có tiêu chuẩn nhất định. Nước phải đảm bảo được độ sạch, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn nước thải công nghiệp hay nước sinh hoạt chưa qua xử lý và không được dính nhiễm kim loại nặng. 

Vì được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên các loại rau hữu cơ rất an toàn đối với sức khỏe và cung cấp được các chất dinh dưỡng hữu ích cho sự phát triển của cả trẻ em lẫn người trường thành. 

Xem ngay: Thế nào là thực phẩm tươi sạch

2. Đánh giá ưu điểm của mô hình rau sạch hữu cơ

Dưới đây là một số những ưu điểm nổi bật của mô hình rau hữu cơ:

Góp phần cải thiện đất

Như đã đề cập phía trên, mô hình rau hữu cơ không có sự can thiệp của các loại phân bón hóa học hay các chất hóa học khác mà thay vào đó, mô hình chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh hoạt an toàn với môi trường. 

Trong khi đó, theo các nghiên cứu của các chuyên gia, việc sử dụng quá nhiều các chất hóa học cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến sự suy thoái và xuống cấp của chất lượng đất trồng. 

Mô hình rau sạch hữu cơ

Mô hình rau sạch hữu cơ 

Do đó, khi sử dụng mô hình rau hữu cơ này, chất lượng đất trồng có thể được cải thiện đáng kể khi có thời gian để phục hồi, tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp các chất dinh dưỡng và cũng giúp loại bỏ các chất độc hại còn sót lại trong đất. 

Mức độ xói mòn của đất cũng được giải quyết đáng kể nhờ các kỹ thuật chăm bón như xới đất, làm cỏ,.. thường xuyên. Lớp đất phía dưới không bị phá vỡ kết cấu nên đảm bảo được khả năng giữ nước hiệu quả. 

Xem ngay: Nông sản sạch : Khái niệm và lưu ý khi lựa chọn nông sản sạch

Giúp cân bằng hệ sinh thái

Mô hình rau sạch hữu cơ còn có ưu điểm rất lớn khác nữa đó là góp phần giúp cân bằng hệ sinh thái cũng như duy trì được sự đa dạng sinh học. 

Lí do là nhờ việc mô hình này không sử dụng các chất hóa học có thể gây biến đổi gen thực vật nên có thể bảo vệ tối ưu cấu trúc gen của chúng. Các thành phần trong hệ sinh thái hữu cơ cũng có thể cùng nhau sinh sống, phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. 

Xem ngay: [KINH NGHIỆM] Kế hoạch trồng rau hữu cơ hiệu quả, năng suất cao

Giúp bảo vệ con người và hạn chế tác động xấu đến môi trường 

Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất và cũng là quan trọng nhất của mô hình rau hữu cơ này. Theo nghiên cứu uy tín, các sản phẩm hữu có giúp cơ thể chúng ta tăng cường sức đề kháng để chống chọi lại sự xâm nhập của các mầm mống gây bệnh, trở nên khỏe khoắn hơn, tinh thần thoải mái và hạn chế bệnh tật. 

Giá trị dinh dưỡng của các loại rau hữu cơ thường cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường. Cây sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên nên có thời gian phát triển dài hơn, tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên có hàm lượng vitamin, các khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. 

Mô hình rau hữu cơ giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người

Mô hình rau hữu cơ giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người 

Mô hình rau sạch hữu cơ giúp loại bỏ khí nitơ từ các phân bón hữu cơ vào môi trường, từ đó, giảm hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu đáng kể. Mô hình này loại bỏ các chất thải bao bì phân bón hay các thuốc hóa học kích thích tăng trưởng ở thực vật, tránh gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh khu canh tác. 

Xem ngay: Những ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp hiện nay

3. Hướng dẫn quy trình trồng rau hữu cơ đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao 

 • Bước 1: Chuẩn bị 

Bước đầu tiên là chuẩn bị và đây cũng là một bước quan trọng không thể làm qua loa. Bạn cần chuẩn bị khu vực canh tác, đất trồng rau hữu cơ, giống rau hữu cơ, phân bón hữu cơ, nguồn nước tưới, vật dụng trồng rau. 

 • Đất trồng rau hữu cơ: cần phải tách biệt với các vùng đất khác bằng các băng cỏ tạo vùng hay hàng rào để tránh thuốc hóa học, các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,... từ vùng đất sản xuất thông thường tràn sang gây ảnh hưởng. 

 • Phân bón hữu cơ: tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học mà là phân bón hữu cơ. Các loại phân bón hữu cơ có thể kể đến đó là: phân chuồng, phân ủ nóng từ đậu tương, rơm rạ, thân cây chuối, vỏ cà phê,... kết hợp với các loại rơm để có hiệu quả tối ưu nhất. 

 • Nguồn nước: để đảm bảo nguồn nước an toàn, bạn cần đảm bảo khu vực canh tác rau hữu cơ cách xa các khu ô nhiễm, các khu có chứa nước thải,... Hệ thống nước này cũng cần được đảm bảo đã kiểm tra kỹ lượng, đạt chuẩn và nếu nguồn nước không ổn, cần tìm hệ thống tưới tiêu thay thế phù hợp hơn. 

 • Các vật dụng trồng rau: bạn cần chuẩn bị các vật dụng trồng rau cần thiết, đó là: khay nhựa hoặc khay xốp có độ bền cao và khả năng giữ nước tốt, giá thể có khả năng thoát nước lẫn giữ ẩm tốt, ….

Bước 1: chuẩn bị để xây dựng mô hình rau sạch hữu cơ

Bước 1: chuẩn bị để xây dựng mô hình rau sạch hữu cơ 

Xem ngay: Thực phẩm sạch là gì? Lợi ích của thực phẩm sạch đối với con người

 • Bước 2: Tiến hành ngâm ủ hạt giống 

Ngâm ủ hạt giống là quá trình có công dụng giúp rút ngắn thời gian mọc mầm của hạt giống. Bạn sẽ tiến hành ngâm ủ hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm hoặc sử dụng khăn ấm sau khi đã rửa sạch hạt giống để loại bỏ hết các hạt bị lép hay các hạt giống kém chất lượng. 

Trong quá trình ngâm ủ hạt giống này bạn cần phải thường xuyên, liên tục kiểm tra tình trạng của hạt giống để nếu hạt giống bị hỏng, bạn còn có biện pháp cứu chữa kịp thời. 

Khi bạn thấy hạt giống đã có dấu hiệu nứt vỏ hạt thì đã đến lúc lấy chúng ra khỏi khăn hoặc ra khỏi nước để trộn với giá thể chờ chuẩn bị gieo hạt. 

Bước 2: tiến hành ngâm hạt giống

Bước 2: tiến hành ngâm hạt giống 

 • Bước 3: Gieo hạt giống rau hữu cơ 

Sau khi giá thể đã được chuẩn bị xong, chúng ta sẽ cho chúng vào thùng xốp hoặc khay nhựa để bắt đầu tiến hành gieo hạt giống rau hữu cơ. Lưu ý giá thể có độ dày vừa đủ cách mặt khay từ 1-2 cm. 

Bạn có thể tùy ý lựa chọn loại đất sử dụng cho giá thể: đất thịt, đất dinh dưỡng,.. Tuy nhiên, loại đất được lựa chọn cần phải đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, có khả năng thoát nước tốt và khả năng giữ ẩm tốt. 

Tiến hành phun nước đủ ướt bề mặt giá thể, sau đó, rải đều hạt giống lên bề mặt đất đã được phun ẩm và lấp 1 màng đất mỏng lên phía trên. Tiến hành che chắn nếu cảm thấy cần thiết. 
 

Bước 3: gieo hạt giống

Bước 3: gieo hạt giống 

Xem ngay: Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Những điều cần biết

 • Bước 4: Chăm sóc rau hữu cơ 

Đê rau hữu cơ có thể phát triển khỏe mạnh thì công tác chăm sóc rau là rất quan trọng. Bạn sẽ cần theo dõi sự phát triển của rau một cách thường xuyên, liên tục và đặt khay trồng rau tại những nơi có đủ ánh sáng mặt trời  để cây phát triển tốt. 

Khi tưới nước cho cây, liều lượng vừa đủ là điều cần lưu ý. Tần suất tưới nước cho rau nên là 2-3 lần/ ngày. Tưới nhiều hay ít quá cũng không tốt cho cây trồng khi có thể khiến cây bị chết vì ngập úng, úng rễ, ...vì thừa nước hay chết khô vì thiếu nước. 

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây phát triển bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học an toàn. Lưu ý rằng bạn cũng cần loại bỏ các cây chết, cây bị héo, cây đang bị nhiễm mầm bệnh để tạo không gian phát triển thông thoáng hơn và thuận lợi hơn cho các cây khỏe mạnh còn lại. 

Chăm sóc rau hữu cơ

Chăm sóc rau hữu cơ 

Xem ngay: Những Điều Bạn Cần Biết Về Thuốc Trừ Sâu Thảo Mộc Và Cách Làm Thuốc Trừ Sâu Thảo Mộc Đơn Giản Nhất

4. Những lưu ý để xây dựng một mô hình rau sạch hữu cơ hiệu quả 

Để có thể xây dựng được mô hình rau hữu cơ đạt chuẩn thì tất nhiên sẽ cần có các điều kiện, tiêu chuẩn nhất định. 

 • Trước hết, về địa điểm canh tác rau cần phải nằm trong vùng sản xuất an toàn theo như quy định của các cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền ra quyết định trước đó. 

 • Cần kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng của đất, nước của khu vực dự định canh tác rau hữu cơ để tránh trường hợp rau bị nhiễm các chất hóa học độc hại, các loại kim loại nặng,...

 • Khu vực canh tác rau hữu cơ cần tránh các vùng dễ bị trũng hay có khả năng bị ngập lụt cao hay các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất để hạn chế ảnh hưởng bởi các chất hóa học, chất thải công nghiệp độc hại. 

 • Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng mô hình rau sạch hữu cơ miễn là có mong muốn, sự quan tâm lớn đến sức khỏe của cộng động và chính mình. Mô hình rau hữu cơ sẽ là một xu hướng tích cực và hữu ích rất lớn đối với đời sống của chính chúng ta trong tương lai gần. 

Xem ngay: Mách bạn cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon đúng chuẩn

Hoàng Giang Agritech là công ty nông sản hữu cơ được sản xuất theo đơn đặt, số lượng lớn và đạt được các tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thì liên hệ qua các phương thức sau đây:   

 • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

 • Hotline: 0889.283.868 

 • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn