0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường

Thực phẩm truyền thống và thông thường mà chúng ta ăn ngày nay chứa đầy phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt ấu trùng và thuốc diệt nấm, được phun chủ yếu để tiêu diệt bất kỳ loại côn trùng không mong muốn hoặc sự phát triển độc hại nào. Nhưng điều này chắc chắn dẫn đến sự ô nhiễm của những thực phẩm này, khiến chúng không thích hợp để tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt đâu là rau sạch hay bẩn thì hôm nay Hoàng Giang Agritech sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết rau sạch trong bài dưới đây nhé. 

Nguyên nhân rau bẩn tràn lan trên thị trường

Rau bẩn hay người ta còn gọi là loại rau nhiễm chất hóa học độc hại nhưng dù thế thì thị trường Việt Nam hiện nay trên vẫn còn bán tràn lan, vậy tại sao lại như vậy:

  • Do hình thức canh tác truyền thống vẫn lạm dụng nhiều phân hóa học để giúp cây trồng có năng suất. Hơn thế họ còn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho rau không bị sâu ăn và làm rau xanh mướt, đẹp. Ngoài việc đó họ có khi còn dùng nước thải, cống để tưới rau, điều này dẫn đến rau bị nhiễm kim loại và vi sinh gây hại.

  • Rau nhiễm chất độc hại đang có mặt ở khắp mọi nơi, được bày bán từ các chợ sạp rau cho đến các đại lý nông sản lớn nhỏ. Cũng vì như như vậy mà người mua hàng khó biết cách nhận biết rau sạch. 

  • Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh vì lợi nhuận đã không ngại tẩm vào rau quả nhiều hóa chất bảo quản độc hại nguy hiểm để giúp rau luôn to, đẹp và bảo quản được lâu. Điều này lại hợp ý với người tiêu dùng ưa chọn những loại rau có màu xanh, đẹp mắt và giá rẻ, dẫn đến tiền mất tật mang. 

Cách nhận biết rau sạch

Cách nhận biết rau sạch

  • Các biện pháp quản lý, kiểm tra của các cơ quan dường như không đủ sức răn đe cũng là một trong các lý do vấn nạn rau bẩn vẫn tồn tại.

  • Hệ lụy của việc sử dụng rau bẩn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các chất hóa học này khi bám vào rau sẽ ngấm sâu, tích tụ trong rau và khó rửa sạch. Nếu chúng ta ăn phải, tức là việc tiêu thụ nhiều hóa chất độc hại vào cơ thể. Theo thời gian, nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm.

Xem ngay: 10 bước cho quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách nhận biết rau sạch

Qua những nguyên nhân được đề cập trên khiến người tiêu dùng mỗi ngày phải lo sợ không biết rau mình tiêu thị có an toàn hay không? Dưới đây là cách nhận biết rau sạch qua một vài đặc điểm sau: 

Ít thời gian nấu hơn 

Sản phẩm hữu cơ nấu nhanh hơn những sản phẩm có nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn. Nhiều khi người ta không cần áp suất nấu các loại rau hữu cơ để làm mềm chúng. 

Thuốc trừ sâu hoặc hàm lượng hóa chất trong vụ thu hoạch thường làm cho thực phẩm cứng và do đó thời gian nấu lâu hơn. 

Chú ý đến mùi vị

Mùi vị cũng là một trong các cách nhận biết rau sạch. Bởi đối với sản phẩm hữu cơ có hương đậm đà, lành mạnh và ngon ngọt hơn những sản phẩm không hữu cơ. Các loại rau bị nhiễm độc hại ít có vị hơi chát, khi xào sẽ chuyển sang màu sẫm đen và vị nhạt.

Quan sát đặc điểm bên ngoài

Rau sạch thường sẽ có màu khá nhạt không xanh, thân nhỏ, lá to và thân chắc chắn, không dễ gãy.Lá rau có những lỗ nhỏ li ti do không sử dụng thuốc trừ sâu, điều này cũng không ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng mùi vị của rau. 

Đối với các loại rau củ thì phần củ nhỏ, không tròn và nhẵn nhụi nhưng phần cuống vẫn rất tươi. Các loại quả như cà chua sẽ có màu sắc không đồng đều nhờ quá trình chín tự nhiên.

Cách nhận biết rau sạch

Cách nhận biết rau sạch

Chú ý đến hương vị

Vị giác cũng là một trong những cách phát hiện rau bẩn và rau sạch. Nên chọn những loại rau tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ. Rau sạch có nhiều hương vị và ngon ngọt. Rau bị nhiễm hóa chất sẽ có vị khá chát và khi chiên lên sẽ chuyển sang màu đen sẫm, Vị rất nhạt.

Xem ngay: [Giải đáp] Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Xem xét theo mỗi loại rau

Một số loại có thể dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật chẳng hạn như đậu, dưa chuột, cà tím, các loại rau họ cải, súp lơ, rau muống, mướp đắng và các loại rau họ cải, ...

Một số loại ít bị nhiễm độc hại như Cà rốt, củ cải, bí xanh, bầu, dưa, măng tây, cà chua, …

Những loại rau thuộc họ cải thường dễ bị nhiễm kim loại nặng trong đó chứa Asennic nguy hiểm đối với sức khỏe.

Cách nhận biết rau sạch

Cách nhận biết rau sạch

Khác với cách nhận biết rau sạch bằng mắt thì rau nhiễm kim loại rất khó để nhận biết. Bởi thường nó sẽ không có mùi vị lạ hoặc phản ứng trong quá trình nấu để phát hiện ra. Cho dù chúng ta rửa rau bằng dung dịch kiềm ion hay nấu chín thì cũng khó có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng kim loại nặng trong rau.

Xem thêm:Top 6 trang trại cung cấp rau sạch tốt nhất Việt Nam

 

Thời gian bảo quản

Thông thường rau sạch chỉ bảo quản khá lâu, tầm khoảng 5 ngày, thậm chí đến cả tuần nếu để trong tủ lạnh. Đối với rau củ thì thời gian bảo quản dao động khoảng 15 ngày.

Còn đối với rau tẩm hóa chất thì khi mua về dù bảo quản trong tủ lạnh hay không thì cũng chỉ để khoảng từ 2 đến 3 ngày là cùng, rau có dấu hiệu thối và chảy nước. Tuy nhiên, các loại củ như khoai tây, su hào, cà rốt tẩm hóa chất thường bảo quản sẽ được lâu hơn, vì những loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động enzym cao nên củ không dễ bị hư hỏng.

Xem ngay: Cần tìm nhà cung cấp rau sạch ở đâu?

Mua rau sạch hữu cơ ở đâu chất lượng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình thì việc biết cách nhận biết rau sạch không là chưa đủ mà chọn mua tại những nơi cung cấp rau sạch uy tín có chứng nhận nguồn gốc rõ ràng.

Cách nhận biết rau sạch

Cách nhận biết rau sạch 

Hoàng Giang Agritech chính là nơi lựa chọn tốt nhất chuyên cung cấp các loại rau củ quả hữu cơ vừa sạch vừa an toàn được sản xuất theo phương pháp công nghệ sinh học và thuận theo tự nhiên. Với phương châm mang đến cho người tiêu dùng những gia vị cuộc sống đến từ thiên nhiên, chúng tôi mong muốn gửi đến nhà thu mua cũng như các khách hàng những sản phẩm thuần khiết, tươi ngon và chất lượng nhất. 

Ngoài ra chúng tôi - Hoàng Giang Agritech đạt chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam và trên toàn Thế giới như: Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao, HACCP, HALAL, KOSHER, ISO FDA, USDA. Đây là một tiêu chí rõ ràng giúp khách hàng yên tâm hơn về chúng tôi.

Hoàng Giang Agritech chính là nơi lựa chọn tốt nhất

Hoàng Giang Agritech chính là nơi lựa chọn tốt nhất

Công ty sản xuất nông sản theo số lượng đơn đặt hàng lớn và đạt tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu, nếu quý khách có nhu cầu liên hệ qua phương sau dưới đây:  

  • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

  • Hotline: 0889.283.868

  • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn