0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Tài nguyên dược liệu ngập trần nông trường HGA - Củ dền đỏ phòng bệnh ung thư, tốt gan bền thận

Củ dền có tên khoa học Beta vulgarisL, thuộc họ rau muối (Chenophodiaeae). Từ lâu, củ dền được xem là một loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Các quốc gia phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những nước trồng nhiều củ dền nhất thế giới hiện nay.

Theo Y học cổ truyền, củ dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu và thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. hạt làm mát và ra mồ hôi; lá làm tiêu viêm sưng

Trong Y học hiện đại, củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với cải bó xôi. Trong củ dền cũng chứa nhiều chất khoáng, chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt. Lá và thân rau dền chứa ít khoáng chất hơn, nhưng nó cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates.

Đặc biệt, màu đỏ tươi của củ dền được xem là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và máu tím (bataxathin). Những màu này là hóa chất thực vật và cũng là chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được những tính chất tốt của hỗn hợp 2 màu này, các chuyên gia khuyên nên để nguyên cả vỏ khi chế biến củ dền.

Tìm hiểu củ dền có tác dụng gì  ?

Củ dền là loại củ rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt nói riêng và nhiều gia đình trên thế giới nói chung. Được xem là "bí quyết đỏ" của sức khỏe, vậy chi tiết củ dền có tác dụng gì ? chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

1. Giữ cho lá gan khỏe mạnh

Sắc tố màu beta cyanin tong củ dền đỏ có thể giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tốt trong gan và chống lại sự hình thành các lớp mỡ. Do đó củ dền giúp giảm tải công việc cho gan, cải thiện tình trạng gan mệt mỏi.

2, Ổn định tinh thần

Củ dền chứa một hợp chất nitrogne gọi là bataine. chất này có tác dụng thư giãn tinh thần và kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn chuyền thần kinh.

3. Ôn định huyết áp, chống đột quy và đau tim
 
theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts
(London) và Đại học Y khoa London, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau khoảng 24 giờ sẽ có tác
dụng giảm huyết áp cao rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp
phân giúp ỗ định huyết áp. Nhờ tác dụng giảm huyết áp cao và chức năng hạ cholesterol nên củ dền cũng góp
phân ngăn ngừa chứng đau tim và đột quy, bảo vệ hiệu quả cho hệ tim mạch.
 
4. Cải thiện chứng thiếu máu
 
hàm lượng chất sắt cao trong củ dền sẽ giúp tái tao và tái kích thích tế bào máu và
cung cấp oxy cho cơ thễ. Bên cạnh đó, khoáng chát đồng trong củ dền cũng giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể.
Đó là lý do vì sao củ dền được xem siêu thực phẩm có tính bỗ máu rất cao.
 
5. Xơ vữa động mạch
 
nước ép củ dền đỏ có tác dụng rắt tốt trong việc hòa tan những chát kết tụ gây xơ cứng các
đông mạch, từ đó làm ngăn ngừa cũng như cải thiên tình trạng xơ vữa động mạch
 
6. Ngăn ngừa ung thư
 
nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phối và ung thư da. Bởi nước ép củ dền ngăn chăn sự hình thành và phát triển của những hợp chất nitrosamines - vốn được xem là thủ
phạm gây ung thư.
 
7. Tăng cường hệ miễn dịch
 
các loại vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong củ dền giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới
 
8. Giúp tinh thần phán chắn hơn
 
củ dền đỏ chứa hợp chất betaine giúp thúc đây sự sản sinh chất serotonin - chất tạo hưng phần tự nhiên cho cơ thể. Vì vây, ăn củ dền đỏ hoặc uống nước ép củ dền đỏ khiến tâm trạng sảng
khoái, dễ chịu hơn
 
9. Cân bằng môi trường axit kiểm
 
độ kiềm của cây rau dền và củ dền giúp chống lại chứng nhiễm toan (axit hóa) trong cơ thể.
 
10. Trị táo bón
 
hàm lượng cellulose cao trong củ dền giúp bài tiết dễ dàng hơn. Uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được chứng táo bón mạn tính
 
11. Bài trừ độc tố
 
chất choline trong nước ép rau dền, củ dền không giúp bài trừ độc tố ở gan mà còn giúp thải độc
toàn bộ hệ thống cơ thễ do lạm dụng rượu quá nhiều.
 
12. Cải thiện các bệnh vẻ túi mật và thận
 
với tính năng tây sạch nước ép củ dền đỏ rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thân. Củ dền hoặc nước ép củ dền hay rau dền rất hiệu quả trong việc chữa  lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật như vàng da, viêm gan, ngô độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn
mửa
 
Tuy nhiên vẫn phải lưu ý khi sử dụng củ dền
Không bổ sung quá nhiều cho cơ thể vì có thế gây hại cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng, cẳn chú ý như những người gặp vấn đề về sỏi thận không nên dùng 
 
Việc uống nước ép nước ép củ dền đỏ cản chú ý vì dược tính mạnh, nhất là đối với những người chưa quen với loại nước này. Đối với người mới bắt đầu, chỉ nên uống một tuần 1 lẳn, mỗi lẳn khoảng 1⁄4 - 1 ly nước ép nguyên chất. Khi uống nước ép này có thể xảy ta khó chịu, chóng mặt vì quá trình thải độc... nhưng không cần phải lo lắng, chỉ cần bỗ sung thêm nhiều nước để việc bài tiết chất độc được hiệu quả hơn.
 
Nước ép củ dền không nên uống chung hoặc gắn với uồng sữa, đặc biệt không được pha chung với sữa,nhất là đối với trẻ nhỏ, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.
 
Trẻ em dưới 6 tháng tuỗi không nên sử dụng loại nước ép này.
 
Mong rằng bài viết trên có thễ cung cắp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc về ván đề củ dền có tác dụng gì Hiểu được tác dụng của củ dền để bổ sung nó vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe. rất hiệu quả.