Ăn cà chua nhiều có tốt không? Như những người lớn tuổi của chúng ta vẫn thường nhắc đi nhắc lại rằng “Ăn quá nhiều cũng có hại”, cà chua có thể gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bạn khi ăn quá nhiều. Để hiểu rõ hơn về chúng thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích của cà chua thường đến từ những vốn có của nó như chất carbs, oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Cứ mỗi 100g cà chua sẽ chứa khoảng 18 calo, bên cạnh đó lượng nước chiếm 95% và các chất dinh dưỡng khác như Carbs: 3,9g, chất xơ: 1,2g, chất béo: 0,2g, chất đạm: 0,9g, đường: 2,6g. Cụ thể hơn:
- Carbs: Cà chua chứa thành phần đường gần chiếm 70% ở dạng fructose và glucose. Nhìn chung trong mỗi phần ăn của 100g cà chua sẽ chứa khoảng 4% carbs.
- Chất xơ: Trong quả cà chua chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, bởi cứ mỗi quả sẽ chứa trung bình khoảng 1,5g chất xơ. Trong đó chất xơ không tan chiếm tỷ lệ 87% dưới dạng lignin, hemicellulose và cellulose.
- Chất béo: Cà chua thuộc loại rau củ quả nên hàm lượng chất béo rất ít hay thậm chí là không có.
Ăn cà chua nhiều có tốt không
-Vitamin và khoáng chất: cà chua được biết đến là một loại quả bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin có kể đến như:
Vitamin C: Với đặc tính là một loại quả chống oxy hóa, vì thế mà cứ mỗi quả cà chua sẽ chứa kích thước trung bình 28% RDI (Lượng tiêu thụ mỗi ngày cho cơ thể nên tham khảo).
Vitamin K1: Đóng một vai trò quan trọng vào quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe cho xương khớp.
Vitamin B9: Tham gia vào quá trình phát triển mô và các chức năng hoạt động cho tế bào.
Kali: Có tác dụng trọng việc kiểm soát lượng huyết áp để ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.
- Các hợp chất thực vật khác: Thành phần cà chua rất đa dạng về chất chống oxy hóa và những hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Lycopene: Đây là hợp chất tạo thành một sắc tố đỏ cho cà chua, có tính năng chống oxy hóa và đã được nhà khoa học chứng minh nó có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Beta carotene: Hợp chất này làm cho cà chua có màu cam hay vàng và khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giúp làn da khỏe mạnh và trẻ hóa.
Naringenin: Thuộc nhóm flavonoid và thường chứa nhiều ở lớp vỏ, có công dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
Axit chlorogenic: Đây là một hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm huyết áp.
Xem ngay: 3+ Cách bóc vỏ cà chua nhanh và đơn giản dành cho bạn!
Lycopene còn có tác dụng làm giảm mức LDL hay cholesterol xấu, cũng như huyết áp của bạn. Và điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng khác trong cà chua, như vitamin B và E và chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.
Trong cà chua có chứa các chất gọi là lutein và zeaxanthin, hai chất này giúp bảo vệ mắt bạn tránh khỏi ánh sáng xanh do các thiết bị kỹ thuật số chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính tạo ra. Chúng cũng giúp mắt bạn khỏi tình trạng bị mỏi và giảm đau đầu do mỏi mắt. Và một số nghiên cứu cho thấy chúng thậm chí có thể khiến bạn ít mắc phải một dạng nghiêm trọng hơn gây mù lòa hàng đầu ở Mỹ: thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Ăn cà chua tốt cho mắt
Một số nghiên cứu cho thấy cà chua có thể hữu ích cho những người bị hen suyễn và có thể giúp ngăn ngừa khí phế thũng, một tình trạng làm hỏng túi khí có trong phổi của bạn. Đó chính là do các chất lycopene, lutein và zeaxanthin cùng với các chất chống oxy hóa khác, chống lại những chất độc hại có trong khói thuốc và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra khí phế thũng. Các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu thêm về tác dụng đó.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất lycopene có thể chữa các bệnh liên quan đến nướu và viêm nha chu tương tự như cách nó giúp phòng ngừa mắc bệnh ung thư - bằng cách chống lại các gốc tự do. Nhưng việc tiêu thụ nhiều cà chua sống cũng có thể khiến men răng của bạn bị hỏng do lượng axit trong nó cao và việc đánh răng ngay sau đó khiến tình trạng đó trở nên tồi tệ hơn. Vì thế bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi chải.
Ăn cà chua tốt sức khỏe răng miệng
Thêm cà chua vào khẩu phần ăn uống của bạn mỗi ngày cũng có thể làm giảm tình trạng đột quỵ, đó là khi lượng máu lưu thông tới một phần não của bạn sẽ bị cắt. Các nhà nghiên cứu cho thấy việc chúng có thể làm dịu chứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm mức cholesterol và giữ cho máu của bạn không bị đông. Tất cả những điều đó có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Có thể thấy rằng cà chua là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể người dùng nhưng việc ăn cà chua nhiều có tốt không? Thì cùng đọc ngay phần tiếp theo bên dưới.
Xem ngay: Salad cà chua: Giải nhiệt hiệu quả với 2 món siêu ngon!
Ăn cà chua nhiều có tốt không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Nhìn chung cà chua mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng và không gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cà chua ở số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề bất lợi:
Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến sưng và đau khớp. Điều này do có sự hiện diện của alkaloid được gọi là solanin. Hợp chất này có nhiệm vụ tích tụ canxi trong các mô, dẫn đến viêm nhiễm.
Trên thực tế cho thấy cà chua là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược (GERD). Bởi trong cà chua có chứa một lượng đáng kể axit citric và malic làm cho dạ dày của bạn có tính axit quá mức. Ăn quá nhiều cà chua có thể gây trào ngược axit do sản xuất axit dịch vị dư thừa trong dạ dày. Những người thường hay bị căng thẳng về tiêu hóa hay có những triệu chứng của các bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên hạn chế ăn cà chua.
Khoa học nghiên cứu ra cà chua có thể mang vi khuẩn salmonella là vi khuẩn gây tiêu chảy, nếu những người không dung nạp cà chua, tiêu chảy thường khá hiếm.
Cà chua ăn nhiều có tốt không
Việc ăn cà chua cùng với một vài thực phẩm có tính axit và đồ uống có chứa caffeine như trà và cà phê cũng có thể kích thích bàng quang hoạt động, do đó làm tăng khả năng mắc một số bệnh liên quan đến tiết niệu.
Bên cạnh đó, cà chua dường như không mang lại lợi ích đối với người bị bệnh thận cho dù tiêu thụ ít hay nhiều. Do trong cà chua chứa hàm lượng canxi và oxalat cao khiến hình thành sỏi thận, điều này gây bất lợi cho những bệnh nhân có vấn đề về thận.
Xem thêm: Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết
Đối với những người có tiền sử dị ứng cà chua, họ sẽ rất dễ nhạy cảm với một số hợp chất gây dị ứng như enzyme, profiling, pectinesterase, b-fructofuranosidase, polygalacturonase và một số protein chuyển đổi thành cyclophilin lipid. Các triệu chứng của dị ứng cà chua thường xảy ra ngay sau khi ăn bao gồm phát ban, phát ban trên da, chàm, ho, hắt hơi, cảm giác ngứa ở trong cổ họng, sưng mặt, lưỡi và miệng.
Cà chua ăn nhiều có tốt không
Không chỉ vậy, người ta còn phát hiện ra rằng hợp chất lycopene nếu tích tụ trong máu nhiều sẽ không gây ra tác hại đáng kể nào nhưng có thể khiến làn da của bạn chuyển từ màu da sang hơi cam, tuy nhiên có thể biến mất trong thời gian cực ngắn.
Theo một nghiên cứu của Ba Lan, cà chua có chứa một hợp chất gọi là histamin có thể gây ra một số phản ứng dị ứng nhất định. Cà chua còn gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng - khiến da bị ngứa và sưng tấy một cách nghiêm trọng sau khi chạm vào cà chua. Cà chua cũng có thể dẫn tới tình trạng ngứa môi. Một phản ứng dị ứng khác nữa có thể xảy ra đối với quả cà chua là mảng đỏ xuất hiện xung quanh lông mày và mí mắt.
Xem ngay: Các món từ cà chua đơn giản, ngon khó cưỡng
Ngoài ăn cà chua nhiều có tốt không thì vấn đề ăn cà chua hàng ngày cũng được coi là một vấn đề quan tâm của nhiều người. Theo các các chuyên gia khuyên rằng việc ăn cà chua mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách như sau:
Xem thêm: Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường
Theo sở y tế Hoa Kỳ, bạn chỉ nên tiêu thụ một quả cà chua mỗi ngày có kích thước vừa hay 7 quả cà chua anh đào (cà chua bi). Với phần ăn này, bạn bổ sung thêm cho cơ thể một ít calo mà nhiều nước, vì thế nó không ảnh hưởng gì tới cân nặng.
Các chuyên gia khuyên rằng các bạn nên tiêu thụ 22mg/ngày và 2 thìa canh cà chua nghiền đã có đến 27 mg lycopene.
Việc bổ sung thêm lycopene vào khẩu phần ăn uống của bạn thì cách tốt nhất chính là chọn những quả cà chua đỏ tươi sáng so với chọn cà chua đóng hộp hay nước sốt cà, tương cà, ... Điều này sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều lycopene hơn. Đồng thời khả năng hấp thụ hàm lượng chất chống oxy hóa lớn.
Nên dự trữ cà chua ở nhiệt độ phòng và tốt nhất nên tránh nắng nắng trực tiếp chiếu vào, nếu để ở trong tủ lạnh có thể làm hương vị của chúng bị hỏng. Đặc biệt khi nấu cà chua cà chua sẽ giải phóng lycopene, vì thế nên thêm một ít dầu ôliu để giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Xem ngay: Salad cà chua: Giải nhiệt hiệu quả với 2 món siêu ngon!
Cách ăn cà chua đúng cách
Tránh sử dụng những quả cà chua khi còn quá xanh hay quá non.
Cà chua nên được rửa sạch với muối pha loãng hay dung dịch rửa rau trước khi đem sơ chế.
Đối với những người bị bệnh đại tràng cấp tính hay viêm dạ dày thì nên tránh ăn cà chua bởi vì sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn.
Tránh ăn cà chua lúc bụng đang đói bởi trong nó có chứa hợp chất phenol và chất keo sẽ gây ra tình trạng kết dính ở dạ dày, điều này gây trướng bụng và đau dạ dày.
Xem ngay: 9 lợi ích của cà chua tốt cho sức khỏe mà bạn chưa biết
Nhìn chung cà chua không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong việc kết hợp với nhiều món ăn, thức uống mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó nó còn chứa một mặt tiêu cực gây hại cơ thể nếu không biết cách sử dụng. Hoàng Giang Agritech mong rằng qua bài viết hôm nay, có thể giúp các bạn hiểu rõ được tác hại của nó mà tiêu thụ sao cho hợp lý và khoa học.
Đừng quên mua cà chua đạt tiêu chuẩn tươi sạch tại Hoàng Giang Agritech hay có thể liên hệ trực tiếp tại các phương thức sau để được đội ngũ nhân viên ở đây tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng qua:
Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn
Địa chỉ: Số 4, Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
Hotline: 0889.283.868