0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

[KINH NGHIỆM] Kế hoạch trồng rau hữu cơ hiệu quả, năng suất cao

Trồng rau hữu cơ nói không với các chất hóa học độc hại, có lợi cho sức khỏe đã và đang là một xu hướng được ưa chuộng rộng rãi ngày nay. Nếu bạn đang có ý định trồng rau hữu cơ mà chưa biết lập kế hoạch trồng rau hữu cơ như thế nào thì hãy cùng Hoanggiang Agritech theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé! 

1. Một số mô hình rau hữu cơ sạch phổ biến hiện nay 

Mô hình trồng rau hữu cơ thủy canh 

Mô hình trồng rau hữu cơ thủy canh là một trong các mô hình được áp dụng rộng rãi hiện nay. Mô hình này có thể sử dụng được cả với những khu vực có diện tích lớn và khu vực trồng rau cho gia đình miễn là có thể đảm bảo các yếu tố quan trọng là ánh sáng, nước tưới tiêu,...

Trong mô hình này, hạt giống sẽ được ươm tại giá thể trong khoảng từ 10-15 ngày và sau đó sẽ được chuyển sang dung dịch thủy canh và cho lên giàn.  

Xây dựng mô hình trồng rau hữu cơ thủy canh này cũng khá đơn giản, tiện lợi, đảm bảo về mặt chất lượng tốt và độ an toàn nên bạn hoàn toàn nên tham khảo. 

Kế hoạch trồng rau hữu cơ

Kế hoạch trồng rau hữu cơ 

Mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà kính hay nhà lưới

Mô hình này đang được áp dụng với các vườn rau có quy mô đa dạng từ nhỏ đến lớn. Nhà kính sẽ phù hợp hơn với những khu vực có diện tích nhỏ, vừa phải hơn. Trong khi đó, nhà lưới sẽ thích hợp hơn với những nơi có diện tích lớn, rộng, có thể trồng được đa dạng các loại rau hơn. 

Lý do mô hình nhà kính hay nhà lưới trở nên phổ biến là nhờ việc chúng giúp bảo vệ rau khỏi các yếu tố bên ngoài môi trường như nắng, mưa gió, bão,... một cách hiệu quả. Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa các loại sâu bệnh quấy phá gây hại cho rau và giúp rau phát triển tốt hơn. 

Mô hình này cũng đảm bảo về nguồn nước, đất trồng, giống cây trồng,... Đối với mô hình này thì việc tưới nước cho cây cũng đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của rau cũng như năng suất cây trồng. Bạn nên đầu tư thêm các ống nước phun sương để tưới nước kịp thời cho rau. 

Xem ngay: Nhu cầu rau sạch hiện nay. Đơn vị cung cấp rau sạch chất lượng

Kế hoạch trồng rau hữu cơ- mô hình nhà kính

Kế hoạch trồng rau hữu cơ- mô hình nhà kính 

Mô hình trồng rau hữu cơ bằng thùng xốp 

Có thể nói đây là mô hình trồng rau hữu cơ đơn giản, dễ thực hiện đang được rất nhiều các hộ gia đình tại các thành phố lớn mà có diện tích đất nhỏ hẹp áp dụng. 

Gia đình bạn có thể áp dụng mô hình này tại sân thượng hay ở ban công, nơi mà có những khoảng không gian trống không dùng đến để tận dụng tối ưu diện tích, mang lại nguồn rau sạch cho cả gia đình. 

Chỉ với một thùng xốp, bạn có thể trồng xen kẽ nhiều loại rau khác nhau. Nhiều người sử dụng thùng xốp để trồng các loại rau sống: xà lách, rau thơm, rau mùi,... rất tiện lợi. Với chi phí thấp như vậy nhưng lại bổ sung cho bữa cơm gia đình thêm các loại rau đa dạng, dinh dưỡng nên mô hình này rất được yêu thích. 

Kế hoạch trồng rau hữu cơ

Kế hoạch trồng rau hữu cơ 

Xem ngay: [Bật mí] Một số cách nhận biết rau sạch an toàn 

2. Các bước xây dựng vườn rau hữu cơ organic hiệu quả, năng suất cao

Bước 1: Xác định mục đích trồng rau hữu cơ 

Có rất nhiều mục đích khi mọi người quyết định tiến hành trồng rau hữu cơ organic. Để xây dựng một mô hình trồng rau hữu cơ hiệu quả thì việc xác định mục đích khi trồng là rất quan trọng. Khi có mục đích rõ ràng, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật trồng trọt, lựa chọn địa điểm canh tác và có phương pháp chăm sóc phù hợp hơn. 

Lưu ý rằng mục tiêu đề ra phải phù hợp với thực tế và có khả năng thực hiện. Bạn nên dành thời gian nhất định để tìm hiểu các công đoạn, quy trình,... và có thể bắt đầu bằng các mô hình đơn giản, nhỏ trước nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trước đây.  

Bước 2: Lựa chọn đất trồng và giống cây trồng 

Bạn nên lựa chọn địa điểm trồng rau hữu cơ mà có thể đáp ứng được các tiêu chí cần thiết sau:

 • Không bị ảnh hưởng bởi nhà máy xí nghiệp, các khu công nghiệp, bãi rác, bệnh viện,...

 • Vấn đề thông thoát nước có ổn định hay không 

 • Gần nguồn nước sạch

 • Đảm bảo có ánh nắng mặt trời 

 • Nên tạo cách ly với chuồng trại bằng tường bao bọc, trồng cỏ,...

 • Cần sử dụng nhà lưới nếu khu vực có nhiều gió để tránh cây trồng bị ảnh hưởng 

 • Thường xuyên cày xới, xen canh, luân canh, cuốc đất,... để đảm bảo đất trồng đủ tươi xốp , cây phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng. 

Kế hoạch trồng rau hữu cơ- lựa chọn hạt giống và đất

Kế hoạch trồng rau hữu cơ- lựa chọn hạt giống và đất 

Đối với hạt giống thì điều quan trọng nhất là chất lượng của hạt, Và để đảm bảo về mặt chất lượng của các hạt giống thì tìm mua tại các địa điểm uy tín là lý tưởng nhất. Còn nếu bạn chọn mua cây giống thì nên ưu tiên lựa chọn loại cây khỏe, không bị sâu bệnh, héo, vàng lá,.., và quan trọng là có bộ rễ khỏe mạnh giúp cây có thể nhanh chóng bám chắc vào đất và sinh trưởng, phát triển. 

Xem ngay: Thế nào là thực phẩm tươi sạch 

Bước 3: Thiết lập hệ thống tưới tiêu

Hệ thống nước tưới cũng là điều bạn cần quan tâm. Bạn cần đảm bảo nơi trồng rau hữu cơ phải tránh xa các khu có nguồn nước bị ô nhiễm, nước thải, không nên chứa các loại kim loại nặng, các hóa chất độc hại,... để đảm bảo nguồn nước sạch tưới tiêu cho cây trồng.

Bạn không nên sử dụng nước máy khi trồng rau hữu cơ vì thực tế, nước máy còn chứa rất nhiều tạp chất và có thể gây nguy hại đến cây trồng. Thay vì đó, hãy sử dụng nguồn nước chưa qua quy trình xử lý, tự nhiên và không bị ô nhiễm là tốt nhất. 

Bước 4: Khâu chăm sóc

Trong quá trình cây phát triển thì việc chăm sóc kỹ lưỡng có vai trò to lớn. 

 • Sau khi cây nảy mầm vừa đủ, bạn cần tiến hành nhổ cỏ để loại bỏ các loại cây dại giành các chất dinh dưỡng của cây. 

 • Sau khi cây lớn, nếu có sâu bệnh, bạn cần bắt sâu, xịt các dung dịch tự nhiên có công dụng trừ sâu,... 

 •  Trong khâu tái tạo đất thì bạn nên phủ thêm lên đất một lớp rơm rạ dày không có cỏ để vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp diệt cỏ hiệu quả hơn. 

Lưu ý rằng mỗi loại cây sẽ đòi hỏi cách thức chăm sóc, cách trồng, lượng ánh nắng, lượng nước tưới tiêu mỗi ngày, thời điểm cần bón phân hay cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để giúp cây lớn khỏe và mang lại năng suất cao. 

Kế hoạch trồng rau hữu cơ

Kế hoạch trồng rau hữu cơ 

Xem ngay: Nông sản sạch: Khái niệm và lưu ý khi lựa chọn nông sản sạch

3. Mua rau củ quả tươi ngon ở đâu uy tín và chất lượng 

Trang trại rau sạch Hoàng Giang Agritech là một hệ thống phát triển và phân phối đa dạng các loại thực phẩm hữu cơ có chất lượng cao, độ uy tín cao, tự nhiên và không có chứa các chất hóa học độc hại gây biến đổi gen ở thực vật. 

Nhờ có lợi thế về vị trí địa hình ôn hòa tại Lâm Đồng, Hoàng Giang Agritech có thể đảm bảo các loại rau củ quả được canh tác trong điều kiện phát triển tốt nhất có thể nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi chọn mua các sản phẩm tại đây. 

Bên cạnh đó, công ty càng nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng khi đạt nhiều chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm cả trong và ngoài nước: HACCP, HALAL, ISO FDA, USDA,....Đơn vị cung cấp ra thị trường đa dạng các loại rau củ quả tươi ngon, chất lượng,... với giá tốt nhất trên thị trường. 

Xem ngay: Bật mí mô hình rau sạch hữu cơ đơn giản và hiệu quả tại nhà

Hoàng Giang Agritech là công ty nông sản hữu cơ được sản xuất theo đơn đặt, số lượng lớn và đạt được các tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thì liên hệ qua các phương thức sau đây:   

 • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

 • Hotline: 0889.283.868 

 • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn