0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Kỹ thuật trồng ớt chuông đúng cách giúp cây phát triển nhanh

Ớt chuông không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin A tốt cho mắt mà hương vị của nó cũng rất tuyệt khi dùng cho chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Đó là lý do tại sao mà không ít người đang có nhu cầu trồng ớt chuông. Tuy nhiên nó đòi hỏi cao về tính kỹ thuật và khá phức tạp. Đừng lo Hoàng Giang Agritech sẽ hướng dẫn cho bạn các kỹ thuật trồng ớt chuông đúng cách giúp cây phát triển nhanh chóng. 

Các yêu cầu về kỹ thuật trồng ớt chuông

Ớt chuông khá dễ trồng và năng suất thu được cũng cao. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thể trồng được chúng. Hãy theo dõi bài viết để xem cách trồng ớt chuông như thế nào nhé!

Nên trồng ớt chuông vào tháng nào?

Ở nước ta, người ta thường trồng ớt chuông vào 2 thời vụ chính: mùa đông - xuân và mùa xuân - hè. Nếu trồng đúng cách, cây sẽ cho năng suất cực kỳ cao. Mùa xuân hè là trái mùa nhưng tạo ra giá trị cao.

  • Vụ Đông - Xuân: gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 - 2, thường cho năng suất tốt nhất.

  • Vụ Xuân - Hè: gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu hoạch quả vào tháng 3 - 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối quả nhưng bán với giá cao do trái vụ.

Các kỹ thuật trồng ớt chuông

Các kỹ thuật trồng ớt chuông

Kỹ thuật trồng ớt chuông thông qua chọn giống

Nếu bạn muốn trồng trọt thì việc lựa chọn giống là công đoạn vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn một loại giống tốt thì nó sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Đó là lý do tại sao hãy lựa chọn giống một cách cẩn thận nhất.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại ớt chuông chín đỏ và vàng. Những quả này, khi xanh thì có màu xanh đậm, còn khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc vàng tùy theo giống. Hạt giống của nó rất dễ tìm kiếm tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Hoặc nếu bạn không có thời gian gieo hạt thì có thể mua cây con về trồng.

Xem ngay: Cách trồng ớt chuông đơn giản cho người mới!

Kỹ thuật trồng ớt chuông qua cách chuẩn bị đất

Trồng cây với đất màu mỡ giúp cây phát triển tốt hơn. Ớt chuông cũng không ngoại lệ, ngoài ra đối với ớt chuông nên chọn đất có độ pH thiên về axit một chút là tốt nhất.

Sử dụng đất màu mỡ, tơi xốp nhằm bổ sung dinh dưỡng

Sử dụng đất màu mỡ, tơi xốp nhằm bổ sung dinh dưỡng

Sau đó sử dụng phân chuồng hoặc vôi để bón cho đất nhằm loại bỏ mầm bệnh, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Phương pháp chăm sóc ớt chuông

Nước tưới

Đây là một loại cây cần tưới nhiều nước. Do đó, sau khi bạn trồng xong bạn nên tưới nước luôn nhé, đồng thời luôn duy trì lượng nước cho cây. Quan trọng bạn phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây từ đó điều chỉnh lượng nước thích hợp nhất.

Mặc dù cần nhiều nước, nhưng chỉ nên duy trì độ ẩm dao động từ 75 đến 80%. Không nên tưới nước nhiều trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đọng nước ở rễ dễ tạo môi trường cho sâu bệnh thực vật phát triển. 

Làm cỏ, làm sạch đất

Trong quá trình chăm sóc cây nếu cây có quá nhiều lá già hay lá cây bị khô, hãy cắt tỉa bỏ lá, chỉ giữ lại lá xanh và khỏe mạnh cho cây.

Khi cắt tỉa thì nhổ luôn cỏ dại để giúp gốc cây sạch và thoáng, đồng thời cũng giữ chất dinh dưỡng cho cây.

Dinh dưỡng

Lượng phân bón sẽ dựa vào sự phát triển của cây và độ dinh dưỡng của đất trồng. Thông thường 2 tuần sau khi trồng, bạn nên sử dụng phân NPK hoặc phân ủ để bón lót cho cây trồng.

Xem thêm: Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết

 

Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây

Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây

Sau lần bón đầu tiên thì 15 ngày sau sẽ bón lần thứ hai.  Sau khi bón đợt thứ hai được 1 tháng, thì tiếp tục bón đợt thứ 3. Khi cây bước vào giai đoạn thu hoạch trái cây, bạn sẽ bón phân nhiều hơn và cải thiện nền đất tơi xốp, giúp cây cung cấp nhiều trái cây hơn cho đợt sau

Cắt tỉa và chăm sóc

Với kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp thì kỹ thuật cắt tỉa khá đơn giản nhưng rất ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Khi cây phát triển cao khoảng 20cm thì tiến hành việc cắt tỉa cành để gốc cây luôn thông thoáng và giữ được nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Bạn nên cắt tỉa cây ở dưới nhánh để giữ lực cho cây. Sau đó duy trì độ ẩm cho đất bằng cách tưới lượng nước phù hợp.

Bản thân ớt chuông là một loại cây tự thụ phấn nên quá trình này bạn không phải lo lắng quá nhiều. Nhưng bạn cũng có thể tăng năng suất bằng cách lắc nhẹ cây vào mùa hoa nở hỗ trợ quá trình thụ phấn cho cây.

Xem ngay: Ớt chuông màu nào tốt nhất và lợi ích ớt chuông mang lại cho bạn

Hướng dẫn cách trồng ớt chuông trong thùng xốp

Bước đầu tiên của kỹ thuật trồng ớt chuông tại nhà đó là ngâm và gieo hạt.

Bước 1: Tiến hành xử lý hạt (ngâm và gieo)

Tiến hành ngâm và gieo hạt sau khi chọn loại ớt chuông mà bạn muốn trồng

Tiến hành ngâm và gieo hạt sau khi chọn loại ớt chuông mà bạn muốn trồng

Sau khi chọn hạt giống theo ý muốn, bạn ngâm với nước ấm trong 12 giờ để hạt giống có thể dễ dàng bị nứt răng nanh. Sau đó đưa hạt giống đã ủ vào đất trộn với mùn cưa rồi gieo hạt vào trong khay, đối với khay bạn nên chọn khay có lỗ sẵn để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn nhớ tưới cây hằng ngày để làm ẩm đất cho đến khi hạt nảy mầm.

Bước 2: Tiến hành trồng cây con trong thùng xốp

Khi nảy mầm được 1 tháng, cây hiện cao khoảng 10cm - 15cm sẽ có rất nhiều lá. Bây giờ bạn có thể trồng cây, hãy chọn những cây con khỏe mạnh nhất rồi đem trồng trong thùng xốp đã chuẩn bị trước đó, tối thiểu mỗi cây cách nhau khoảng 60cm.

Tiếp đó, mang chúng vào một nơi mát mẻ để không bị mất độ ẩm của đất cũng như giúp cây mọc rễ nhanh hơn. Hằng ngày thường xuyên tưới cây vào sáng sớm và buổi chiều mát mẻ.

Hãy chọn những cây con khỏe mạnh để trồng giúp cây phát triển tốt hơn

Hãy chọn những cây con khỏe mạnh để trồng giúp cây phát triển tốt hơn

Với cách trồng ớt chuông trong thùng xốp bạn cũng có thể trồng cây con mà không cần cấy. Cách này cũng được nhưng năng suất đem lại không cao bằng cách trên.

Bước 3: Chăm sóc cây 

Để đảm bảo rằng ánh sáng đủ cho cây mầm phát triển tốt. Khi ớt cao lên dao động khoảng  từ 10 đến 15cm, bạn hãy tách cây nào khỏe mạnh nhất ra, trồng riêng rồi đặt nó ở nơi có ánh sáng để cây có thể thích nghi với khí hậu bên ngoài.  

Khi ớt lên cao tầm khoảng 20cm, thực hiện tỉa nhánh. Tỉa các cành bỏ, lá dưới điểm phân cành để ớt có thể phân tán rộng, đồng thời còn giúp gốc được thông thoáng. Không nên trồng ớt quá dày sẽ ảnh hưởng tới sự phân tán nhánh về sau.

Bước 4:  Thu hoạch

Thu hoạch chắc chắn là công đoạn mà nhiều người trong chúng ta mong đợi nhất. Bởi vì đó là thành quả sau một thời gian dài chăm sóc cho cây ớt chuông.

Ở năm đầu cây sẽ ra nhiều đợt hoa, tức là bạn sẽ thu hoạch được nhiều quả hơn

Ở năm đầu cây sẽ ra nhiều đợt hoa, tức là bạn sẽ thu hoạch được nhiều quả hơn

Khi cây được 3 tháng tuổi, bạn có thể thu hoạch những trái ớt chuông đầu tiên. Trong năm đầu tiên cây sẽ ra nhiều đợt hoa. Vì vậy, bạn sẽ thu quả theo nhiều lần. Khi thu hoạch, sử dụng kéo sắc để cắt cuống của quả, đồng thời tránh gây hại cho hoa và quả non.

Bạn có thể thu hoạch khi nó vẫn còn xanh hoặc đã chuyển sang màu đỏ hoặc vàng dựa vào nhu cầu sử dụng.

Nhìn chung kỹ thuật trồng ớt chuông trong thùng xốp khá đơn giản và các bạn có thể làm tại nhà. Hoàng Giang Agritech hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng được những quả ớt chuông tươi ngon và bổ dưỡng. 

Xem ngay: Hoàng Giang Agritech - Địa chỉ cung cấp nông sản an toàn cho chuỗi siêu thị và nhà máy

Hoàng Giang Agritech là công ty nông sản hữu cơ được sản xuất theo đơn đặt, số lượng lớn và đạt được các tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

  • Hotline: 0889.283.868

  • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn