0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà vườn ở Việt Nam cũng như trên thế giới bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vậy lợi ích ấy là gì? Hãy cùng Hoanggiang Agritech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống các quy trình sản xuất nông nghiệp hướng tới kết quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vững cân bằng hệ sinh thái. 

Ngoài ra, hệ thống các quy trình này còn phải đảm bảo tính nhân văn với các loài động thực vật trên Trái Đất. Nói không với các chất hóa học bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng. 

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đặc điểm của nông nghiệp hữu cơ

Để giúp bà con nhận biết sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sản xuất nông nghiệp thông thường, dưới đây Hoanggiang Agritech xin chỉ ra một số đặc điểm của sản xuất nông nghiệp hữu cơ:

Xem thêm: Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết

Không sử dụng 5 nguồn vật liệu sau trong quá trình sản xuất:

  • Chất hoá học bảo vệ thực vật.

  • Chất kích thích tăng trưởng

  • Phân hoá học

  • Phân bắc

  • Sản phẩm đột biến gen

Đặc điểm chính:

  • Duy trì các chất hữu cơ cho phép trong phạm vi có hạn nhằm bảo vệ độ phì nhiêu của đất. Người dân được khuyến khích sử dụng các biện pháp sinh học để cải tạo đất nhưng cần phải cẩn thận.

  • Sử dụng nguồn dinh dưỡng ít hoà tan từ hoạt động của các vi sinh vật trong đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

  • Trồng luân canh, xen kẽ cây trồng với các cây họ đậu nhằm cố định đạm và cung cấp nitơ trong đất cho cây trồng.

  • Sử dụng cây trồng sạch bệnh, kháng bệnh để hạn chế bệnh tật cho cây. Ngoài ra, sử dụng phương pháp thâm canh để diệt cỏ và mầm bệnh phát triển.

  • Trong thời gian canh tác cần chú ý xem hệ thống canh tác có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hay không? Đồng thời bảo tồn các loài sinh vật lân cận và môi trường sống của chúng. 

Đặc điểm của nông nghiệp hữu cơ

7 lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là hướng canh tác mới của nhiều nông dân Việt Nam. Vậy lợi ích nó mang lại là gì? Dưới đây là một số lợi ích của nền nông nghiệp hữu cơ mà Hoanggiang Agritech muốn chia sẻ cho các bạn:

Phục hồi, cải thiện độ phì nhiêu của đất

Nông nghiệp hữu cơ là nói không với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học, thuốc trừ sâu,...chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học an toàn. Vì thế giúp phục hồi và tăng độ phì nhiêu cho đất, loại bỏ các chất độc hại còn dư lại. Ngoài ra còn cân bằng và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây trồng khoẻ mạnh, cho năng suất cao.

Xem thêm: Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường 

Xem ngay: Cần tìm nhà cung cấp rau sạch ở đâu? 

Nông nghiệp hữu cơ giúp tăng độ phì nhiêu cho đất

Giảm mức độ xói mòn đất

Khi canh tác theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, rất cần các kỹ thuật chăm bón đất. Nhờ đó lớp đất trên cùng sẽ được bồi thêm các chất dinh dưỡng theo chu kì của cây trồng, lớp đất phía dưới không bị phá vỡ kết cấu giúp khả năng giữ nước tốt hơn. 

Nông nghiệp hữu cơ chống xói mòn đất

Giảm các tác động của thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại

Nguyên nhân khiến đất cằn cỗi, thoái hoá một phần là do con người sử dụng các chất hoá học, thuốc trừ sâu diệt cỏ một cách bừa bãi. Nông nghiệp hữu cơ là mô hình sử dụng các loại phân hữu cơ, bài từ thuốc bảo vệ thực vật nhằm hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, nông nghiệp hữu cơ còn tạo cho đất một hơi thở mới, loại bỏ các thành phần độc hại dư thừa giúp đất trẻ hoá một cách tự nhiên. Các loại phân hữu cơ và lớp phủ bề mặt giúp thành phần hữu cơ của đất tăng nhanh từ đó làm giàu dinh dưỡng cho đất.

Nông nghiệp hữu cơ làm giảm tác động của thuốc trừ sâu, chất độc hại

Cân bằng hệ sinh thái và duy trì đa dạng sinh học

Cân bằng hệ sinh thái và duy trì đa dạng sinh học là đặc điểm chỉ có ở nông nghiệp hữu cơ. Mô hình này giúp cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, môi trường sống của các sinh vật xung quanh cũng được bảo vệ. 

Với đặc điểm không sử dụng các chất hoá học, sản phẩm biến đổi gen mà các thành phần trong hệ sinh thái đồng ruộng hỗ trợ cho nhau, cùng nhau sinh sống và phát triển. 

Nông nghiệp hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái

Tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thường rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hoá. Các chất dinh dưỡng và đường trong sản phẩm hữu cơ cũng là đáng kể vì thế các loại rau củ quả cũng bổ dưỡng hơn, tốt cho sức khoẻ và chất lượng hơn.

Xem thêm: Top 6 trang trại cung cấp rau sạch tốt nhất Việt Nam

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn

Bảo vệ con người và môi trường

Việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ giúp tăng đề kháng sức khỏe, ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật. Nông nghiệp hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường vì giảm lượng rác thải đáng kể từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp vào môi trường đất, nước, không khí,...

Canh tác hữu cơ đặc biệt loại bỏ các chất thải bao bì phân bón, thuốc hóa học bảo vệ thực vật, không còn tình trạng ô nhiễm nguồn nước xung quanh.

Không chỉ vậy, nông nghiệp hữu cơ còn loại bỏ nito oxi từ các phân bón hữu cơ vào môi trường. Nhờ đó góp phần làm giảm lượng khí thải nhà nhà kính, chung tay chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nông nghiệp hữu cơ bảo vệ môi trường và con người

Đảm bảo tính nhân văn với các loài sinh vật

Lợi ích cuối của nông nghiệp hữu cơ là đảm bảo tính nhân văn với các loài sinh vật xung quanh. Khi canh tác theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, không chỉ bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật mà còn giúp chúng phát triển trong đó. 

Nông nghiệp hữu cơ đảm bảo tính nhân văn với các loài sinh vật

Trên đây Hoanggiang Agritech đã cùng các bạn tìm hiểu lợi ích của nền nông nghiệp hữu cơ. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nông nghiệp hữu cơ. 

[Xem ngay] 4 nhóm thực phẩm chính là gì? Tìm hiểu ngay về nhóm thực phẩm chính

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0889283868

Địa chỉ:  SỐ 04 LÊ LAI, LÔ 90 TT LIÊN NGHĨA, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG

Email: NGOC.HOANGGIANGAGRI@GMAIL.COM