0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết

Hiện nay việc chọn lựa thực phẩm hữu cơ đang trở thành một xu hướng ngày càng tăng trên thế giới sau khi nhận thức về nhu cầu cải thiện bản thân lành mạnh. Tuy nhiên, sự thật chính xác về thực phẩm hữu cơ luôn gây nhầm lẫn vì mọi người có nhiều ý kiến ​​khác nhau về lợi ích của nó nói chung. Bài viết này hiểu rõ hơn về lợi ích ích của thực phẩm hữu cơ là như thế nào?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ có tên tiếng anh Organic food là thực phẩm được nuôi trồng theo quy trình tiêu chuẩn canh tác hữu cơ thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn sinh học đa dạng. Trong đó không cho sử dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản và phân bón hóa học, đồng thời không được sử dụng phương pháp chiếu xạ, các chất kích thích sự tăng trưởng hay biến đổi gen.

Lợi ích và tác hại của thực phẩm hữu cơ

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Không có thuốc trừ sâu

Không chứa thuốc trừ sâu là một trong những lợi ích của thực phẩm hữu cơ khiến nhiều người tin dùng. Bởi thuốc trừ sâu được xem là những chất độc hại, sử dụng nó trong việc diệt sâu bọ, côn trùng và nấm. Nếu mình ăn thực phẩm có chứa thuốc này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu cao thông qua các loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và Alzheimer, đặc biệt gây hại cho trẻ em và cả phụ nữ mang thai như các vấn đề phát triển não bộ, cân nặng sơ sinh thấp.

Ngoài ra nhà khoa học còn chỉ ra rằng các loại cây trồng thông thường có lượng thuốc trừ sâu và cadimi (kim loại gây độc ở một số phân bón hóa học) cao hơn khoảng 4 lần so với cây trồng hữu cơ. Vì vậy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ vừa đạt tiêu chuẩn an toàn vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.

Xem ngay: [Giải đáp] Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Canh tác hữu cơ có thể bảo vệ môi trường

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải và càng trở nên rõ ràng hơn. Ở nhiều nước công nghiệp nói chung và ở Việt Nam nói riêng, việc sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu đã ảnh hưởng nguồn nước ngầm. Nếu sử dụng phương canh tác hữu cơ cho cây trồng có thể làm giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất, đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất và năng lượng được sử dụng ít hơn. Đây cũng là một điểm cộng trong lợi ích của thực phẩm hữu cơ.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ - Không có GMO

Thực phẩm hữu cơ không GMO, tức là là chúng không sử dụng biến đổi gen trong tự nhiên. Kỹ thuật di truyền của các thực phẩm là mối quan tâm lớn trong thời đại hiện nay. Chúng là thực phẩm hoặc thực vật có DNA bị thay đổi không diễn ra trong tự nhiên, thường là để tăng cường khả năng chống lại thuốc trừ sâu / thuốc diệt cỏ nhưng nó lại thiếu bằng chứng thuyết phục.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Theo các nghiên cứu cho thấy những người ủng hộ an toàn thực phẩm tin rằng GMO là nguyên nhân hàng đầu khiến não bộ chậm phát triển, tổn thương cơ quan nội tạng, rối loạn và dày đường tiêu hóa. Do đó, lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ là chúng không chứa GMO, một thành phần rất phổ biến trong thực phẩm phi hữu cơ.

Tiêu thụ thực phẩm tươi ngon

Điểm đáng chú ý trong lợi ích của thực phẩm hữu cơ sẽ được quy định bởi tiêu chuẩn sản xuất, chế biến và pha chế nghiêm ngặt. Không phải lúc nào sử dụng thực phẩm hữu cơ cũng đều tìm thấy chất bảo quản hóa học. Do đó, thực phẩm hữu cơ thường tươi hơn và đầy hương vị vì nó không sử dụng chất bảo quản để có thời hạn sử dụng lâu hơn. Phần lớn các sản phẩm thực phẩm hữu cơ được bán hoặc sử dụng tại địa phương bên cạnh nơi sản xuất chúng.

Xem ngay: 10 bước cho quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Nhược điểm

Thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn so với các mặt hàng được trồng theo phương pháp truyền thống

Báo cáo Người tiêu dùng đã so sánh chi phí của 100 mặt hàng hữu cơ và các mặt hàng truyền thống của chúng. Kết quả chung mà họ tìm thấy là các mặt hàng hữu cơ sẽ có giá trung bình cao hơn 47% so với thực phẩm được sản xuất thông qua một quy trình thông thường hơn. Trong một số trường hợp, thực phẩm hữu cơ thậm chí còn rẻ hơn (như mật ong hữu cơ). Một số mặt hàng nông sản có cùng chi phí bao gồm dầu ô liu, pho mát kem và cà rốt.

Thực phẩm hữu cơ có thời hạn sử dụng ngắn hơn các mặt hàng khác

Mặc dù có một số ít thực phẩm hữu cơ có thời hạn sử dụng lâu hơn các mặt hàng truyền thống nhưng hầu hết đều có tuổi thọ ngắn hơn. Một số sản phẩm chẳng hạn như củ cải xanh, cải bẹ xanh và cải thảo có tỷ lệ tuổi thọ trên 50%. Hàng trăm triệu toàn bộ rau củ không ăn hết được bán ra thị trường mỗi năm vì vấn đề hạn sử dụng.

Xem thêm: Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Lý do tại sao những mặt hàng này có thời hạn sử dụng ngắn hơn là vì chúng hư hỏng nhanh hơn do thiếu chất bảo quản, điều này có thể dẫn đến thực phẩm bị lãng phí nhiều hơn và các chuyến mua sắm bổ sung có thể làm tăng nguy cơ cần ngân sách mua hàng tạp hóa cao hơn mỗi tuần.

Ăn uống có những lợi ích của thực phẩm hữu cơ và có thể có những bất lợi về chi phí khiến một số gia đình không làm như vậy. Sự lựa chọn này là một trong những cá nhân. Đánh giá những thuận lợi và khó khăn có thể giúp đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhiều.

Xem ngay: Cần tìm nhà cung cấp rau sạch ở đâu?

Làm thế nào để có thực phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn?

Nguyên liệu tự nhiên

Để được một Nông trại rau sạch và đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất thì Hoàng Giang Agritech đã xây dựng một vùng nguyên liệu nông sản sạch, an toàn tại tỉnh Lâm Đồng

Đặc biệt tại đây sử dụng nguồn đất lành mạnh, không sử dụng thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại nhưng thay vào đó là sử dụng thuốc sinh học thảo mộc không độc hại cho mỗi trường hay cho người, bảo vệ năng suất và môi trường sản phát triển tốt hơn.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Nông trại rau sạch tại  Hoàng Giang Agritech 

Để đạt tiêu chuẩn hữu cơ, cần đảm bảo những tiêu chí cao:

  • Không có hormone tăng trưởng
  • Không sử dụng chất biến đổi gen
  • Không có lượng dư kháng sinh
  • Và nhiều yêu cầu nghiêm ngặt khác

Quy trình sản xuất

Cùng với quy trình sản xuất được theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ khâu đất, giống trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch. Đặc biệt tại đơn vị còn được Viện nghiên cứu đào tạo và và tư vấn khoa học công nghệ đánh giá và cấp chứng nhận mô hình sản xuất nông sản theo định hướng hữu cơ bền vững áp dụng công nghệ sinh học thảo mộc ANISAF trong sản xuất nông sản, vì thế mà các bạn có thể an tâm và an toàn của rau củ sạch khi lựa chọn thương hiệu Hoàng Gia Agritech.

Thương hiệu Hoàng Gia Agritech là sự lựa chọn tuyệt vời

Thương hiệu Hoàng Gia Agritech là sự lựa chọn tuyệt vời

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
  • Hotline: 0889.283.868
  • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn