0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Ngâm rau trong nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu và hoá chất, đúng hay sai?

Nhiều người có thói quen dùng nước muối ngâm rau củ quả để loại trừ thuốc trừ sâu và các loại hóa chất trước khi ăn. Xin hỏi làm như vậy có đúng không?

Trả lời

Việc dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định. Đối với các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì.

Đến nay, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ và các thực phẩm khác. Trong khi đó, chưa kể nếu ngâm rau củ quả trong nước muối đậm đặc quá lâu có thể làm mất chất, rau bị nát, mất ngon, thậm chí là chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại.

Ðể đạt hiệu quả tốt nhất trong loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, nên ngâm rửa bằng nước sạch khoảng 4-5 lần.

Ngoài ra, công đoạn rửa rau rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Nên dùng chậu chứa được nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất.

Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

PGS.TS NGUYỄN DUY THỊNH, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội