0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

[Giải đáp] Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ là một mắt xích vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong vòng tuần hoàn của tự nhiên. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển hiện nay, việc sử dụng các chất hoá học đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Để hiểu rõ hơn về nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mời các bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ( dịch sang tiếng Anh: Organic agriculture production) là một hệ thống quy trình sản xuất nông nghiệp hướng tới kết quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với các chất hoá học nông nghiệp tổng hợp và chất kích thích sinh trưởng. 

Hệ thống ấy đảm bảo an toàn từ khâu trồng trọt chăm bón đến khâu thu hoạch, vận chuyển và bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

5 nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ

  1. Các tài nguyên thiên nhiên( đất, nước, không khí) cần được quản lý theo nguyên tắc hệ thống và có tầm nhìn dài hạn

  2. Tuyệt đối không sử dụng các chế phẩm hoá học trong tất cả các giai đoạn sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tránh để môi trường trồng trọt nông sản tiếp xúc với các chế phẩm độc hại. Giảm thiểu sự ô nhiễm của môi trường xung quanh khu sản xuất và các giai đoạn trong sản xuất.

  3. Không sử dụng các công nghệ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất hữu cơ như: công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và các công nghệ khác.

  4. Đối xử với các loài động thực vật một cách có trách nhiệm, nhân đạo và nâng cao sức khoẻ tự nhiên của chúng

  5. Nông sản hữu cơ phải được bên thứ ba chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về nông nghiệp hữu cơ hoặc tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài được áp dụng trong sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Vai trò của nông nghiệp hữu cơ

1.  Đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại:

Dựa trên sự tiến bộ của công nghệ sinh học kết hợp với sản xuất nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm an toàn, thân thiện và bảo vệ môi trường. Không chỉ thế, sự kết hợp này còn giúp tăng sản lượng và chất lượng nông sản lên đáng kể. 

Mô hình này đã áp dụng các sản phẩm sinh học an toàn và gần gũi như: thuốc diệt cỏ sinh học, phân bón hữu cơ sinh học( các loại phân hoai mục), thuốc trừ sâu sinh học,...

Xem thêmLợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn chưa biết

Sản xuất nông nghiệp hiện đại

Trên thế giới, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ này đã được áp dụng từ rất lâu tiêu biểu như ở: Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Argentina,... Ở Việt Nam, Mô hình này đã được biết đến và được giới chuyên môn chú ý quan tâm, đặc biệt là người tiêu dùng.

2. Đối với môi trường

Nông nghiệp hữu cơ - an toàn với môi trường

Hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ được phát triển với mục đích là nâng cao sức khỏe của con người và tăng năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi. Theo Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế IFOAM: “Nông nghiệp hữu cơ có vai trò quan trọng trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật, từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Nói chung, duy trì cảnh quan thiên nhiên; nâng cao hệ sinh thái nông nghiệp; hạn chế gây ô nhiễm môi trường; giảm thiểu việc sử dụng những nguyên liệu không thể tái tạo; sản xuất lượng lương thực có dinh dưỡng, không độc hại và cho chất lượng cao;…, đều là đích đến cuối cùng của sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

Ngoài ra, mô hình này còn được biết đến với rất nhiều lợi ích khác như: tăng độ phì nhiêu cho đất trong thời gian dài; tăng dinh dưỡng trong nông trại; bảo vệ cây trồng; đa dạng hóa phương thức trồng trọt và chăn nuôi theo từng điều kiện của mỗi địa phương.

Xem thêm:  Các cách nhận biết rau sạch, rau bẩn trên thị trường

Giữa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm sạch, an toàn có gì khác nhau?

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm sạch, an toàn được phân biệt qua quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm nhưng chủ yếu là qua quy trình sản xuất:

  • Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các sản phẩm hoá học như: thuốc bảo vệ thực phẩm, phân bón hoá học hay các chất kích thích tăng trưởng. Nguồn nguyên liệu chủ yếu là tự nhiên

  • Quy trình sản xuất sản phẩm sạch, an toàn vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học,...nhưng với mức quy định cho phép

Tại sao người dùng chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?

Đời sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu về thực phẩm cũng được chú trọng đặc biệt, vì thế người dùng đã chọn sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đảm bảo không sử dụng thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng,... do đó giữ được hương vị tươi ngon của sản phẩm. 

Rau quả hữu cơ còn chứa các chất chống oxi hoá có tác dụng hạn chế gây ra các bệnh ung thư.

Xem ngay: Salad cà chua: Giải nhiệt hiệu quả với 2 món siêu ngon!

Sản phẩm hữu cơ sạch, an toàn

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm sản phẩm hữu cơ ở đâu cho an toàn, hãy đến những sản phẩm hữu cơ của Hoanggiang agritech - nơi cung cấp nông sản sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0889283868

Địa chỉ:  SỐ 04 LÊ LAI, LÔ 90 TT LIÊN NGHĨA, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG

Email: NGOC.HOANGGIANGAGRI@GMAIL.COM