0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Những điều cần biết

Thuốc trừ sâu được xem là loại thuốc không thể thiếu trong ngành nông nghiệp, nó góp phần diệt trừ sâu bệnh gây hại, gia tăng năng suất cho nông sản. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu hóa học gây ra rất nhiều tác hại cho con người như làm ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người,... Chính vì vậy, thuốc trừ sâu thảo mộc đang là lựa chọn hàng đầu cho nền nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Cùng Hoàng Giang Agritech tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? 

Thuốc trừ sâu thảo mộc là loại thuốc dùng để trừ sâu bệnh, côn trùng,… trên các loại cây trồng và góp phần tăng năng suất cho ngành trồng trọt. Đúng như tên gọi của nó, loại thuốc trừ sâu này được chiết suất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên như bồ kết, hy thiêm,...

Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì?

Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì?

Những loại thuốc này được chiết suất từ thảo mộc có độc, có thuộc tính cay sẽ có tác dụng đầu đọc sâu hại, xua đuổi côn trùng, động vật phá hoại mùa màn. Thành phần chủ yếu của thuốc là các loại thảo mộc, vậy nên chúng không gây hại đến môi trường sống cũng như sức khỏe con người. 

Hiện nay, thuốc trừ sâu thảo mộc cũng được sử dụng rộng rãi hơn, và chủ yếu chúng có hai loại: thuốc trừ sâu thảo mộc sản xuất sẵn và thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế. 

Xem ngay: [KINH NGHIỆM] Kế hoạch trồng rau hữu cơ hiệu quả, năng suất cao

Thuốc trừ sâu thảo mộc sản xuất sẵn

Thuốc trừ sâu thảo mộc được rất nhiều cơ sở sản xuất theo công nghệ hiện đại, được đóng chai, đóng gói sẵn. Hầu hết các sản phẩm này đều được chiết suất từ thảo mộc, và đều được nghiên cứu, thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường. 

Thuốc thảo mộc trừ sâu sản xuất sẵn

Thuốc thảo mộc trừ sâu sản xuất sẵn

Loại thuốc đóng chai này rất thuận tiện, hiệu quả trừ sâu và phòng bệnh cho cây trồng cũng khá cao, giá thành hợp lý và quan trọng hơn cả là an toàn với sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường. 

Thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế

Nếu không muốn mua loại thuốc trừ sâu thảo mộc đóng chai có sẵn trên thị trường, người nông dân cũng có thể tự chế thuốc tại nhà. 

Thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế

Thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế

Xem ngay: Những ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp hiện nay

Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn, quen thuộc hàng ngày như tỏi, ớt, gừng, rượu, cây thuốc lá,.. để chế thành thuốc trừ sâu. 

Tự chế thuốc trừ sâu tại nhà rất dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, hiệu quả đem lại cũng không kém những loại thuốc được bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, tự chế thuốc tại nhà tốn rất nhiều thời gian. 

Ưu, nhược điểm của thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế và cách dùng hiệu quả

Ưu, nhược điểm của thuốc trừ sâu thảo mộc tự chế

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có ưu, nhược điểm riêng, thuốc trừ sâu thảo mộc cũng vậy.

Về ưu điểm, thuốc trừ sâu thảo mộc an toàn với sức khỏe con người và môi trường sống. Các thành phần của thuốc đều có tác dụng diệt trừ sâu bệnh hiệu quả mà không ảnh hưởng đến con người. Hiệu quả mà nó đem lại cũng lâu dài hơn so với thuốc trừ sâu hóa học. 

Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại một số hạn chế như: khi bung dịch, hiệu quả của thuốc sẽ không cao, khó ngăn chặn dịch kịp thời. Và những độc tính có trong thảo dược đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng đến những thiên địch có lợi trên đồng ruộng. 

Ngoài ra, việc tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc tại nhà cũng mất khá nhiều thời gian và công sức. 

Công dụng của thuốc trừ sâu thảo mộc

Để thuốc trừ sâu thảo mộc mang lại hiệu quả tốt nhất, người nông dân cần sử dụng đúng liều lượng phù hợp.

Lưu lại ngay những tips dùng thuốc trừ sâu thảo mộc đem lại hiệu quả tốt nhất: 

+ Chọn thuốc phù hợp với sâu bệnh và côn trùng đang phá hoại cây trồng của bạn. 

+ Nhiều người tiêu dùng nghĩ dùng nhiều thuốc cùng một lần sẽ khiến sâu bệnh nhanh hết hơn. Tuy nhiên, chúng ta nên pha thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên lạm dụng dùng quá nhiều vì khi dùng quá nhiều có thể gây hại đến thiên địch. 

+ Nếu bạn tự chế thuốc tại nhà, hãy chọn các loại cây có tính nóng, vị đắng và có độc để đảm bảo rằng thuốc có thể tiêu diệt và xua đuổi côn trùng. 

+ Bạn không nên phun thuốc mỗi ngày, mà nên phun định kỳ từ 7-10 ngày một lần để phòng sâu bệnh. 

Nên phun thuốc theo kỳ

Nên phun thuốc theo kỳ

Xem ngay: Thực phẩm sạch là gì? Lợi ích của thực phẩm sạch đối với con người

+ Khi xuất hiện sâu bệnh, bạn nên phun thuốc ngay từ lúc sâu non, tránh để sâu phá hoại mùa màng và để thuốc đem lại hiệu quả tốt hơn. 

Trong trường hợp, sâu bệnh đã bùng phát mạnh hơn, bạn nên dùng thuốc đặc trị hoặc các sản phẩm diệt sâu bệnh mạnh hơn. 

+ Thuốc trừ sâu thảo mộc được chiết suất từ thảo mộc tự nhiên, không quá độc hại với sức khỏe con người, tuy nhiên, sau khi phun thuốc bạn nên có thời gian cách ly từ 5-7 ngày để đảm bảo không còn thuốc bám trên nông sản. 

Sử dụng thuốc trừ sâu là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng nông sản và năng suất, tuy nhiên, người nông dân nên dùng đúng liều lượng để bảo vệ đất đai, cây trồng và sức khỏe của mọi người. 

Trên đây là những giải đáp của Hoàng Giang Agritech về thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Hy vọng những giải đáp này sẽ giúp ích cho bạn. 

Xem ngay: Thuốc trừ sâu thảo mộc là gì? Những điều cần biết

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0889283868

Địa chỉ:  SỐ 04 LÊ LAI, LÔ 90 TT LIÊN NGHĨA, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG

Email: NGOC.HOANGGIANGAGRI@GMAIL.COM