0889283868
ngoc.hoanggiangagri@gmail.com
Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

Tin tức

Tổng hợp 4+ các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng

Hiện nay, có thể thấy các loại phân bón hữu cơ được sử dụng rất rộng rãi nhờ các ưu điểm tuyệt vời của nó và đặc biệt là tính thân thiện với môi trường. Vậy phân bón hữu cơ là gì? Phân bón hữu cơ gồm các loại nào sau đây và một số loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng Hoanggiang Agritech khám phá thêm các thông tin chi tiết bạn nhé! 

1. Phân bón hữu cơ là gì?  

Phân bón hữu cơ có thể được hiểu là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ và có nguồn gốc từ các loại phân chuồng, bùn thải, các phụ phẩm nông nghiệp, ….Loại phân bón hữu cơ này được sử dụng rộng rãi trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Công dụng chủ yếu của phân bón hữu cơ đó là làm tăng độ tơi xốp, độ phì nhiêu của đất trồng, giúp cải tạo đất, bổ sung các chất hữu cơ và trả lại các chất hữu cơ đã mất cho đất. Nhờ đó mà đất trồng luôn trong trạng thái tơi xốp, thuận lợi cho việc canh tác và nuôi trồng. 

1 số loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng

1 số loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng 

Xem ngay: Thế nào là thực phẩm tươi sạch

2. Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng các loại phân hữu cơ 

Chống xói mòn đất trồng

Trong quá trình canh tác và trồng trọt thì việc đất bị xói mòn do mưa lũ gây rửa trôi bề mặt là không thể tránh khỏi. Bên cạnh nguyên nhân này thì việc sử dụng nhiều các loại phân bón hóa học, các chất hóa học nhằm kích thích sự tăng trưởng cây trồng,... cũng là nguyên nhân phổ biến khiến đất bị xói mòn hay xuống cấp về chất lượng. 

Khi đất bị xói mòn thì đất sẽ nhanh chóng bị bạc màu, mất dần các chất dinh dưỡng và không thể cung cấp cho cây trồng các chất thiết yếu, khiến cây dễ bị còi cọc và kém phát triển. 

Khi sử dụng phân hữu cơ thì đất sẽ trở nên tơi xốp hơn, tăng khả năng thấm thoát nước và các chất sẽ được giữ chặt dưới dạng các ion hay các phân tử liên kết bền vững với nhau. 

Các loại phân bón hữu cơ chống xói mòn đất

Các loại phân bón hữu cơ chống xói mòn đất 

Cải tạo đất

Các loại phân bón hữu cơ có công dụng lớn trong việc giúp cải tạo đất, nhất là các loại đất bị bạc màu, suy thoái hay đất cát. 

Nguyên nhân là vì các loại phân bón hữu cơ có chất mùn và chất mùn này sẽ cải thiện được kết cấu của đất trồng, giúp đất trồng trở nên tơi xốp hơn, giữ ấm, giữ phân, giữ các chất dinh dưỡng nuôi cây tốt hơn và tăng độ phì nhiêu của đất trồng. 

Thân thiện với môi trường 

Khác với các loại phân bón hóa học có thể gây hại đến đất trồng hay môi trường thì các loại phân bón hữu cơ lại có đặc điểm tuyệt vời là thân thiện, không gây hại đến môi trường. 

Trong các loại phân bón hóa học có chứa các chất gốc muối sunfat, nitrat hay clo,..., do đó, khi chúng kết hợp với các ion tự do sẽ tạo thành các chất axit khiến đất bị chua. Và nghiêm trọng hơn khi chất này ngấm sâu vào trong lòng đất sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước. 

Phân bón hữu cơ sẽ đóng vai trò như một chiếc máy lọc thông minh có công dụng lọc các độc tố, các chất độc có trong đất và từ từ phân hủy hay làm giảm độc tố của chúng. Từ đó, chúng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe con người và cả môi trường xung quanh. 

Bên cạnh đó, các loại phân bón hữu cơ này có khả năng tự phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên nên chúng sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp đất tơi xốp và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi dưỡng cây trồng phát triển. 

Tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển

Hệ vi sinh vật có vai trò rất lớn trong việc chuyển hóa các chất hữu cơ và đây cũng là một chỉ tiêu tiêu biểu để đo lường mức độ phì nhiêu của đất trồng.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sẽ giúp làm tăng số lượng các quần thể vi sinh vật có lợi cho đất và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ. Các vi sinh vật có ích này sẽ giúp cho đất tơi xốp hơn và thuận lợi hơn cho rau hữu cơ  phát triển. 

Các loại phân bón hữu cơ sẽ làm tăng độ pH, giảm độ chua có trong đất và tạo nên chất mùn- chính là loại thức ăn chính của các loại vi sinh vật.

Xem ngay: Nông sản sạch : Khái niệm và lưu ý khi lựa chọn nông sản sạch

3. Các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng hiện nay 

Một số loại phân hữu cơ như: phân chuồng, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân xanh,... được đánh giá là những loại phân hữu cơ tốt cho việc trồng các loại rau hữu cơ được nhiều bà con nông dân ưa chuộng sử dụng cho ruộng đồng, cho vườn cây nhà mình. 

Phân chuồng

Một số loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng phải kể đến phân chuồng. Phân chuồng cũng được bà con nông dân sử dụng rất rộng rãi và ưa chuộng. 

Phân chuồng có nguồn gốc chủ yếu là từ phân, nước tiểu của động vật, phân gia súc, gia cầm, phân bắc được tạo ra bởi các phương pháp ủ phân truyền thống. 

Ưu điểm của phân chuồng đó là nó cung cấp các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung và vi lượng đặc biệt có ích đối với sự phát triển của cây trồng. Phân chuồng còn cung cấp thêm các chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất. 

Nhược điểm của phân chuồng đó là mất chi phí và công sức vận chuyển, cần bón với số lượng lớn. Và đặc biệt chú ý rằng nếu không được chế biến đúng cách thì phân chuồng có thể mang theo nhiều mầm bệnh có hại như các giống cỏ dại, các nấm bệnh,vi khuẩn,...

Phân chuồng- một số loại phân hữu cơ cho cây trồng 

Xem ngay: [KINH NGHIỆM] Kế hoạch trồng rau hữu cơ hiệu quả, năng suất cao

Phân vi sinh

Thành phần của phân vi sinh sẽ chứa từ một đến nhiều loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo, vi sinh vật cố định đạm,...

Loại phân vi sinh này giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh vật đất, phân giải các chất mà cây trồng khó hấp thu thành các dạng có thể dễ dàng hấp thu hơn. Nó cũng giúp khống chế các mầm bệnh có trong đất và giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón hơn. Phân vi sinh nằm trong list một số các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng cũng vì những ưu điểm trên. 

Nhược điểm của loại phân này đó là chúng sẽ có hạn sử dụng và hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhóm cây trồng. 

Một số loại phân bón hữu cơ - phân vi sinh

Một số loại phân bón hữu cơ - phân vi sinh 

Phân rác

Phân rác là loại phân hữu cơ được làm bằng cách ủ truyền thống các loại rơm rạ, các thân cây, lá cây, … Phân rác có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp ổn định kết cấu của đất và còn giúp hạn chế xói mòn đất hiệu quả. Vì thế nên nó còn có một công dụng tuyệt vời khác là giúp chống hạn cho cây trồng. 

Nhược điểm của nó đó là hàm lượng các chất dinh dưỡng khá thấp, chế biến khá phức tạp và công dụng thường sẽ không thể hiện rõ ràng trong thời kỳ đầu sử dụng. 

Ngoài ra thì phân rác còn có thể mang theo một số mầm bệnh hay các hạt cỏ dại không mong muốn, gây hại đến sự phát triển của cây trồng. Do đó, bạn cũng cần cân nhắc đối với loại phân hữu cơ này. 

Phân hữu cơ sinh học 

Phân hữu cơ sinh học là một loại phân bón hữu cơ mà có nguồn gốc từ các loại nguyên liệu hữu cơ được pha trộn và xử lý thông qua việc lên men các loại vi sinh vật có lợi. Người ta sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học để làm tăng thêm và giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cây trồng. 

Phân hữu cơ sinh học có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây trồng và nó có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh nhất có thể. 

Một nhược điểm phổ biến của loại phân hữu cơ sinh học này có lẽ nằm ở mức giá tương đối đắt đỏ và công dụng của nó thường không thể hiện rõ ràng ngay từ ban đầu khi mới sử dụng. 

Một số loại phân hữu cơ như: phân hữu cơ sinh học,... tốt cho cây trồng

Một số loại phân hữu cơ như: phân hữu cơ sinh học,... tốt cho cây trồng 

Xem ngay: Những ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp hiện nay

Phân xanh

Phân xanh là loại phân hữu cơ truyền thống. Có thể hiểu đơn giản phân xanh là các loại lá cây tươi được ủ hoặc vùi xuống dưới đất để làm phân bón cho cây trồng. 

Phân xanh có công dụng bảo vệ đất, giúp cải tạo chất lượng đất, hạn chế xói mòn đất và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Do vậy, nó cũng được đánh giá là một trong các loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng. 

Tuy nhiên, có thể thấy nhược điểm của loại phân xanh này nằm ở chỗ khi vùi xuống đất, quá trình phân hủy chất hữu cơ tất yếu sẽ xảy ra và đồng thời trong quá trình này, một số các chất độc hại với cây như H4, H2S cũng được sản sinh. 

Người ta chỉ sử dụng phân xanh làm bón lót là chủ yếu và loại phân xanh này cũng có tác dụng tương đối chậm. 

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại phân hữu cơ 

  • Khi sử dụng phân bón hữu cơ, nếu bạn dùng các loại thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật, các chất hóa học độc hại thì sẽ làm giảm hiệu quả của phân hữu cơ và gây hại đến sinh vật. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng điều này. 

  • Trong trường hợp bạn đã sử dụng rất nhiều các chất hóa học hay các loại phân hóa học trước đó thì chúng có thể đã tích tụ đáng kể trong đất. Do đó, khi đột ngột chuyển sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ thì bạn phải chấp nhận sẽ mất một khoảng thời gian dài để cải tạo đất trồng này mới có thể thấy rõ hiệu quả. 

Lưu ý để sử dụng các loại phân bón hữu cơ hiệu quả

Lưu ý để sử dụng các loại phân bón hữu cơ hiệu quả 

  • Các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, loại đất trồng, cách thức bón phân, liều lượng phân bón cũng có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh vật có trong phân, mức độ phát huy hiệu quả của phân bón. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng loại phân hữu cơ nào. 

  • Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong từng loại phân cũng là điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Với mỗi loại cây khác nhau sẽ đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. 

  • Bạn cũng cần lưu ý về thời gian sinh trưởng và phát triển của cây để có thể điều chỉnh một cách hợp lý nhất thời gian bón phân, lượng phân bón để có thể cung cấp đúng, đủ các chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất. 

  • Mỗi loại phân bón sẽ có những ưu nhược điểm riêng nên việc tìm hiểu kỹ về từng loại phân trước khi quyết định sử dụng là rất cần thiết. Phân bón không chỉ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của cây mà còn quyết định năng suất mùa vụ. 

Xem ngay: Thực phẩm sạch là gì? Lợi ích của thực phẩm sạch đối với con người

Hoàng Giang Agritech là công ty nông sản hữu cơ được sản xuất theo đơn đặt, số lượng lớn và đạt được các tiêu chuẩn từ nhà thu mua yêu cầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thì liên hệ qua các phương thức sau đây:   

  • Địa chỉ: Số 04 Lê Lai, Lô 90 TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

  • Hotline: 0889.283.868 

  • Website chính thức: hoanggiangagritech.com.vn